Xung quanh nghi vấn bầu Kiên thâu tóm Sacombank

Trong phiên chất vấn chiều 21/8, đại biểu Bùi Thị An chất vấn Thống đốc về vụ thâu tóm Sacombank gây xôn xao dư luận gần đây và đặt câu hỏi lấy đâu ra tiền để thâu tóm Sacombank? Ai thâu tóm? Thống đốc cho biết tiền đâu ra để thâu tóm Sacombank, ai thâu tóm Sacombanka đều không thông báo với Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Việc này diễn ra trên thị trường chứng khoán, nó thay đổi theo từng thời điểm. Sáng người ta mua vào nhưng chiều có thể bán ra. Chỉ đến đại hội cổ đông hoặc thời điểm báo cáo, NHNN mới biết được các cổ đông nắm giữ bao nhiêu, tỷ lệ có hợp lý không.

  

Trả lời những nghi vấn xung quanh vụ Bầu Kiên là chủ mưu sau vụ hợp nhất 3 ngân hàng phía Nam là Đệ nhất, Sài gòn, Tín nghĩa. Trong phiên chất vấn diễn ra vào chiều 21/8, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết hết tháng 8 có kết quả thanh tra vụ thâu tóm Sacombank. Nội dung cơ bản sẽ được đăng công khai.

 

Trong phiên chất vấn chiều 21/8, đại biểu Bùi Thị An chất vấn Thống đốc về vụ thâu tóm Sacombank gây xôn xao dư luận gần đây và đặt câu hỏi lấy đâu ra tiền để thâu tóm Sacombank? Ai thâu tóm?

 

Thống đốc cho biết tiền đâu ra để thâu tóm Sacombank, ai thâu tóm Sacombank đều không thông báo với Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Việc này diễn ra trên thị trường chứng khoán, nó thay đổi theo từng thời điểm. Sáng người ta mua vào nhưng chiều có thể bán ra. Chỉ đến đại hội cổ đông hoặc thời điểm báo cáo, NHNN mới biết được các cổ đông nắm giữ bao nhiêu, tỷ lệ có hợp lý không.

 

  

Thống đốc cũng nêu rõ, thâu tóm các ngân hàng cần làm rõ nội hàm. Thâu tóm nếu diễn ra trên thị trường chứng khoán là hoàn toàn đúng theo pháp luật. Ví dụ trên thị trường chứng khoán, các tổ chức tín dụng tự do mua bán, không cần hỏi ý kiến NHNN.

 

Trong quá trình hoạt động, họ mua để giữ tỷ lệ chi phối. Chỉ khi nào NHNN phát hiện các cá nhân giữ tỷ lệ vượt quy định, UBCK yêu cầu lập lại đúng quy định. Việc này không qua hệ thông ngân hàng mà qua thị trường chứng khoán. Theo Thống đốc, vụ việc Sacombank được NHNN thanh tra từ tháng 7. Theo dự kiến, kết quả sẽ có vào cuối tháng 8. Nội dung cơ bản sẽ được đăng công khai.

 

Nghi vấn thâu tóm

 

Một lãnh đạo cấp cao tại ACB (không muốn nêu tên) tiết lộ liên minh thâu tóm đã nắm trong tay khoảng 53% cổ phần của Sacombank. Còn liên minh của ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Sacombank, đang nắm khoảng 36%.Lãnh đạo này cũng cho biết: “Lượng cổ phiếu mà cá nhân nắm thì rất ít, nhưng chúng tôi biết được ai đứng sau vụ việc. Họ mua thông qua người quen và các tổ chức như Eximbank, Công ty Chứng khoán ACB, Công ty Vàng bạc Đá quý Phương Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Nam”.

 

Liên quan đến nghi vấn ông Nguyễn Đức Kiên có phải là ông trùm đứng sau vụ hợp nhất 3 ngân hàng? Một thành viên Hội đồng Sáng lập Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng cho rằng ông Kiên có liên quan đến nhóm đi thâu tóm và ông mua cổ phiếu STB thông qua Eximbank. ông Kiên cũng từng tuyên bố mình là “cổ đông chính của Eximbank”. Giới tài chính thì đồn đoán ông nắm Eximbank thông qua 2 tổ chức: Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp (Generalexim) và Công ty Cổ phần Đầu tư Á Châu với tỉ lệ nắm giữ 20%. Tuy nhiên, về lý thuyết, 2 tổ chức này nắm không quá 2% của Eximbank.

 

 Ông Nguyễn Đức Kiên đang đứng trước nghi vấn Sacombank

 

ACB cũng bị cho là có liên quan mặc dù Ngân hàng đã lên tiếng phủ nhận. Ngân hàng này nắm khoảng 20% cổ phần Eximbank. Bên cạnh đó, có những thành viên cao cấp của ACB sở hữu cổ phần Eximbank. ông Phạm Trung Cang, thành viên Hội đồng Sáng lập ACB, chẳng hạn, đang nắm 0,12% cổ phần Eximbank. Liệu Eximbank có thể đưa ra quyết định mua cổ phần Sacombank mà không thông qua nhóm nhân sự chủ chốt của ACB?

 

Giả định đặt ra nếu Eximbank thực sự mua cổ phần của Sacombank. Ngân hàng này nói là để đa dạng hóa việc phân bổ nguồn vốn thay vì chỉ tập trung cho tín dụng. Số tiền Eximbank bỏ ra để mua khoảng 10% cổ phần Sacombank, ước vào khoảng 1.600 tỉ đồng (1.2012). Trong thời buổi doanh nghiệp khát vốn, ngân hàng có thể hưởng mức lãi trên 16%, tại sao phải lấy tiền đi đầu tư cổ phiếu?

 

Mặt khác, việc muốn thay đổi cơ cấu cổ đông tại Sacombank cũng không phải là chuyện khó vì lượng cổ phiếu mà các nhân sự chủ chốt Sacombank nắm giữ khá mỏng. Năm 2010, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank, nắm giữ trên 4%; ông Đặng Hồng Anh, con trai của ông Thành, 3,5%; bà Huỳnh Quế Hà, Phó Chủ tịch Sacombank, 1,38%.

 

Có thâu tóm?

 

ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội hỏi: “Dư luận cho rằng việc sáp nhập ngân hàng yếu với nhau khó trở thành ngân hàng mạnh. Có hiện tượng thâu tóm các ngân hàng. Thực chất là như thế nào?”.

 

Thống đốc thừa nhận rằng trong thời gian dài các chế tài của NHNN chưa phát huy hiệu quả nhưng qua giám sát 9 tổ chức tín dụng, buộc các cổ đông đưa vốn vào hoặc nằm trong diện giám sát của NHNN.

 

Thủ trướng Chính Phủ ban hành Đề án 254 hợp nhất các ngân hàng, chúng ta đã triển khai và có đầy đủ cơ sở để khẳng định tái cấu trúc ngân hàng trong năm 2012 hoàn thành đầy đủ. Nội dung công việc đã triển khai, nhiều công việc được hoàn thành, nhiều công việc trong tiến trình hoàn thành.

 

Vừa qua, NHNN đã đưa vào tái cấu trúc 9 ngân hàng.

 

Trong các đề án tái cấu trúc, Thống đốc khẳng định trừ việc sáp nhập 3 ngân hàng đầu tiên (ngân hàng Đệ Nhất, Sài Gòn, Tín Nghĩa), các đề án xử lý, sáp nhập tự cho khôi phục để đảm bảo thanh khoản, tránh đổ vỡ.

 

Việc hợp nhất 3 ngân hàng phía Nam là Đệ nhất, Sài gòn, Tín nghĩa, do trong quá trình thanh tra, NHNN phát hiện ra rằng 3 ngân hàng có sở hữu chéo, vay mượn chéo rất phức tạp. Để một ngân hàng đứng ra xử lý riêng sẽ chồng chéo lên nhau nên NHNN đã gộp 3 ngân hàng lại, trên cơ sở đó mới xử lý các bước tiếp theo, đây chỉ là bước đi đầu tiên trong việc tái cơ cấu 3 ngân hàng này.

 

Đến nay tình hình của Ngân Sài Gòn (ngân hàng hợp nhất của 3 ngân hàng kể trên) đã có những chuyển biến tích cực. Đến nay họ đã kiểm soát được thanh khoản trả được mọt phần tiền cho vay tái cấp vốn của NHNN, đến giờ phút này NHNN hoàn thành khâu thẩm định, ngay sắp tới đây sẽ trình Chính phủ về các vấn đề đó.Trong qua trình xử lý 9 ngân hàng vừa qua, Thống đốc cho biết có những hiện tượng có thể nói là có màu sắc gì đó của thâu tóm. Trong đề án 254, bước đầu tiên là cho phép ngân hàng tự xây dựng phương án khắc phục. Khi ngân hàng không tự lo được, NHNN mới can thiệp.

 

Khi một tổ chức tín dụng gặp khó, họ tự tìm tổ chức khác để đàm phán. Tuy nhiên, Thống đốc cho biết, người mua muốn mua rẻ, người bán muốn bán đắt. Giữa họ có mâu thuẫn. Ban đầu có nhưng sau họ thỏa thuận được. Người nước ngoài không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế nào.

 

Nguy cơ đổ vỡ nếu không được hỗ trợ thanh khoản

 

Đề cập đến khó khăn của ngân hàng, Thống đốc cho biết trong Quý 4/2011, thanh khoản của hệ thống ngân hàng vô cùng căng thẳng, nguy cơ đổ vỡ hiện hữu. 12 tổ chức tín dụng có khả năng mất khả năng thanh khoản hoặc phá sản. Các tổ chức lớn cũng bấp bênh.

 

 

Trong bối cảnh đó, 6 tổ chức tín dụng mất khả năng thanh khoản. Theo đúng quy định, NHNN hỗ trợ thanh khoản 6 tổ chức này, 3 tổ chức sau đó đã hợp nhất thành Ngân hàng Sài Gòn. 3 tổ chức còn lại chỉ 2 tháng sau đã có thể trả tiền tái cấp vốn của NHNN.

 

Việc tái cấp vốn kịp thời giúp các tổ chức tín dụng đảm bảo được thanh khoản, không bị đổ vỡ. Tiền đó được sử dụng có hiệu quả không? Thống đốc khẳng định là có.

 

Trên thực tế, NHNN cho vay tiền để hỗ trợ, NHNN thành lập tổ giám sát. Số tiền này được sử dụng trả tiền gửi của dân cư. Tiền gửi của doanh nghiệp không được trả. Nếu tổ chức tín dụng không sử dụng hết phải trả NHNN. Các tổ chức tín dụng không được sử dụng vào bất cứ mục đích nào khác.

 

Nguồn: http://vtc.vn/1-345553/kinh-te/thong-doc-tra-loi-chi-tiet-ve-thau-tom-sacombank.htm
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật