Vụ M&A mới trong bán lẻ trị giá 12 tỷ USD


Vụ M&A mới trong bán lẻ trị giá 12 tỷ USD
Loblaw Companies Ltd., tập đoàn sở hữu và kinh doanh chuỗi siêu thị bán lẻ thực phẩm Loblaw lớn nhất Canada vừa thông báo đạt được thoả thuận mua lại Shoppers Drug Mart Corp., chuỗi cửa hàng bán lẻ dược phẩm lớn nhất nước này, với giá 12,4 tỷ dollar Canada (11,9 tỷ USD).

Tin doanh nghiệp
Thương vụ này được thực hiện bằng tiền mặt và cả cổ phiếu (54% bằng tiền mặt và 46% còn lại bằng cổ phiếu).

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục pháp lý, sẽ hình thành ra một đại gia mới trong lĩnh vực bán lẻ ở Canada, với doanh thu hàng năm cỡ 40 tỷ USD và thương hiệu Shoppers vẫn tồn tại như một thành viên của Loblaws (chứ không bị xoá sổ).

Maureen Atkinson, chuyên gia phân tích và tư vấn trong lĩnh vực bán lẻ của J.C. Williams Group ở Toronto (Canada) nhận xét, công ty mới hình thành từ vụ mua bán và sáp nhập (M&A) này sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh hết sức gay gắt trên thị trường bán lẻ ở Canada.

"Hai tập đoàn bán lẻ lớn ở Canada là Sear Canada và Wal-Mart Canada (đều là các công ty con của 2 tập đoàn bán lẻ lớn của Mỹ) sẽ gặp khó khăn hơn và thách thức lớn hơn trong việc tranh giành thị phần với đối thủ Loblaws, vốn đã mạnh nay càng mạnh hơn", chuyên gia Maureen Atkinson nhận định.

Hiện Loblaws sở hữu khoảng 1.400 siêu thị, cửa hàng trên khắp lãnh thổ Canada. Ngoài các sản phẩm chính là lương thực, thực phẩm, chuỗi siêu thị Loblaws còn bán các mặt hàng quần áo, hàng điện tử, hàng gia dụng…

Điều đáng chú ý là, ngoài thương vụ M&A có giá trị khủng trên, trong mấy ngày gần đây, trên thế giới đã có thêm một số thương vụ M&A khác với giá trị thấp.

Gần đây nhất là vụ Baidu Inc., công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên mạng lớn nhất Trung Quốc vừa đạt được thoả thuận mua lại cổ phần chi phối của 91 Wireless, một công ty của Hãng NetDragon Websoft Inc. với giá 1,09 tỷ USD (công bố ngày 16/7). Trước đó, AT&T, tập đoàn viễn thông lớn của Mỹ cũng đã thành công trong việc đàm phán mua lại Công tyLeap Wireless International, với giá gần 1,2 tỷ USD.

Song có lẽ vụ Cargill, tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản phẩm nông nghiệp… của Mỹ vừa đạt được thoả thuận mua lại toàn bộ Công ty Siamakme Aquatic Feeds Co. chuyên sản xuất thức ăn cho tôm nuôi của Thái Lan gây chú ý hơn cả với các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam.

Ông Watcharapong Poomongkutchai, Giám đốc điều hành Cargill Feed & Nutrition Thailand phát biểu: "Thái Lan có sản lượng lớn về cá, tôm và có tiềm năng phát triển lớn. Chúng tôi rất vui mừng về vụ M&A mang tính chiến lược này, bởi thông qua đó, chúng tôi sẽ tăng cường sự hiện diện của mình ở châu Á và tạo bàn đạp để mở rộng quy mô hoạt động tại thị trường quan trọng này".

Tuy nhiên, giá trị của thương vụ M&A này không được Cargill tiết lộ.Theo Bá Giang - Đầu tư
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật