PVN sẽ tập trung vào hoạt động M&A


PVN sẽ tập trung vào hoạt động M&A
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc PVN đánh giá M&A sẽ là hoạt động quan trọng nhất của tập đoàn trong những năm tiếp theo.Mua lại và sáp nhập (M&A) nói chung và trong lĩnh vực nhiên liệu, năng lượng đang là tiêu điểm quan tâm của nhiều quốc gia. Tại khu vực Châu Á, Trung Quốc là nước chi nhiều nhất cho các thương vụ M&A với tổng giá trị lên tới 170 tỷ USD năm 2011, xếp ở vị trí thứ 2 là Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê đưa ra tại hội thảo "Xu hướng phát triển và các hoạt động mua bán, sáp nhập trong ngành dầu khí trên thế giới và khu vực" ngày 29/5, các thương vụ M&A trong lĩnh vực nhiên liệu, năng lượng tăng 21,3% trong năm 2011 và có mức tăng nhanh hơn so với các lĩnh vực khác.Tuy nhiên việc thực hiện các thương vụ M&A trong lĩnh vực nhiên liệu, năng lượng xảy ra ở các doanh nghiệp có nguồn lực tài chính lớn nhiều hơn so với các doanh nghiệp nhỏ vì số tiền bỏ ra tương đối lớn.

"Thậm chí nhiều doanh nghiệp bán bớt những tài sản không cần thiết để đầu tư sáp nhập, hợp nhất" ông Steven Yap -Phụ trách tư vấn thuế và các thương vụ M&A khu vực Đông Nam Á của tập đoàn Deloitte cho biết thêm.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến hoạt động M&A trong thời gian gần đây. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc PVN đánh giá, M&A sẽ là hoạt động quan trọng nhất của tập đoàn trong những năm tiếp theo. Đồng thời, PVN đặt mục tiêu đảm bảo thực hiện M&A một cách nhanh chóng và kịp thời nhất có thể.

Tuy nhiên PVN hiện tại phải đối mặt với nhiều thách thức, không chỉ cạnh tranh về nguồn lực kinh tế, về độ nhạy cảm thông tin, mà còn là vấn đề chính trị.

Trong khu vực Đông Nam Á, Myanmar là nước có tốc độ thực hiện các thương vụ M&A nhanh, ngoài ra khu vực khai thác của Indonesia và Myanmar không xảy ra tranh chấp. Theo thông tin tại hội thảo, Myanmar đang dự kiến xây dựng kênh đào để vận chuyển khí gas từ nước này sang Trung Quốc.

Theo Dân Việt

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật