NHH CAM KẾT "ĐỠ" THANH KHOẢN CHO SHB SAU SÁP NHẬP

(ĐTCK) “NHNN sẵn sàng hỗ trợ về mặt thanh khoản trong trường hợp Ngân hàng sau sáp nhập có bất cứ vướng mắc gì”, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu.
Diễn biến vụ sáp nhập ngân hàng đầu tiênQuyết định được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ký ngày 7/8/2012 chấp thuận sáp nhập Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank - HBB) vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã kết thúc các thủ tục pháp lý cho thương vụ sáp nhập ngân hàng niêm yết đầu tiên.


 


SHB mang một diện mạo mới


Tại cuộc họp báo công bố quyết định của NHNN về việc sáp nhập HBB vào SHB, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB cho biết, ngày 18/7/2012, UBCK đã cấp phép phát hành cổ phiếu cho SHB với mục đích hoán đổi cổ phiếu HBB; ngày 17/8 sẽ hủy niêm yết cổ phiếu HBB. Việc hoán đổi cổ phiếu, phát hành thêm cổ phiếu SHB cho cổ đông cũ sẽ được thực hiện từ ngày 24 - 28/8 và dự kiến ngày 20/9 chính thức niêm yết bổ sung.


“Hơn 2 tháng qua, cán bộ chủ chốt của SHB đã sang HBB làm việc ở tất cả các bộ phận để tìm hiểu, đánh giá, kiểm soát và kiểm kê toàn bộ chứng từ, sổ sách, tài sản; đến từng khách hàng tín dụng, kiểm tra tài sản của khách hàng; lên lộ trình bàn giao theo quy định tại Thông tư 04/2010/TT-NHNN về sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng”, ông Hiển chia sẻ.


Theo ông Hiển, trước mắt, từ ngày 28/8/2012, toàn bộ các điểm giao dịch của HBB cũ sẽ được đổi tên thành SHB, với tổng chi phí khoảng 2,1 tỷ đồng. Việc đầu tư lại các điểm giao dịch cho thống nhất với hệ thống của SHB sẽ được thực hiện sau đó, sau khi đã cân nhắc tính hiệu quả của từng điểm giao dịch.


Kể từ ngày 28/8, SHB sẽ “lột xác” trở thành một định chế tài chính có quy mô vốn điều lệ gần 9.000 tỷ đồng, tổng tài sản trên 120.000 tỷ đồng, hơn 240 chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước, 2 chi nhánh tại Campuchia, Lào và khoảng 5.000 nhân viên. Hệ số an toàn vốn (CAR) là 11,39%.


 


HBB không có chân trong HĐQT SHB


“Quản trị sau sáp nhập sẽ được thực hiện theo cách thức quản trị hiện tại của SHB”, ông Hiển nói và cho hay, về cơ cấu thành viên HĐQT, trước mắt sẽ giữ nguyên HĐQT hiện tại của SHB, bởi đây là sáp nhập HBB vào SHB, chứ không phải là việc hợp nhất hai ngân hàng. Việc bổ sung/thay đổi thành viên HĐQT hiện tại của SHB (nếu có) phải chờ đến khi họp ĐHCĐ. Riêng đối với Ban Tổng giám đốc, SHB sau sáp nhập sẽ được cộng dồn các vị trí trong hai Ban Tổng giám đốc. Đối với nhân sự trong toàn hệ thống, SHB sẽ thực hiện tiếp nhận toàn bộ.


Trao đổi với ĐTCK, ông Hiển chia sẻ, việc phân bổ lại nhân sự sẽ được cân nhắc trên cơ sở đánh giá tính ưu việt của hệ thống cả SHB và HBB. Theo đó, những bộ phận tương thích với nhau giữa hai ngân hàng sẽ được chuyển ngang, những bộ phận không phù hợp sẽ được cân nhắc để chuyển sang bộ phận khác. Tuy nhiên, không ngoại trừ khả năng, nếu bộ phận của HBB dù không có trong SHB, nhưng ưu việt, sẽ cân nhắc duy trì.


 


Hướng giải quyết nợ xấu


Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB cho hay, tổng nợ xấu của HBB là 3.729 tỷ đồng, chiếm 23,66% tổng dư nợ của HBB. Đây là con số đã tính đến nợ xấu của Vinashin, sau khi trừ đi 30% dư nợ Vinashin được chuyển đổi thành trái phiếu. Sau sáp nhập, tổng nợ xấu của SHB mới chiếm tỷ lệ 8,69%. Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra NHNN, đây là con số “đẹp hơn kỳ vọng” sau sáp nhập.


Tuy nhiên, giải quyết nợ xấu theo hướng nào, khi Moody’s đã cảnh báo hạ định mức tín nhiệm của SHB sau kế hoạch sáp nhập?


Trả lời câu hỏi này, ông Hiển cho rằng, việc Moody’s quan ngại là bình thường, bởi vì SHB đang hoạt động tốt, 5 năm liền là ngân hàng hạng A theo đánh giá của NHNN. Nay sáp nhập với HBB, một ngân hàng thua lỗ, thì nguy cơ bị ảnh hưởng là khó tránh khỏi.


“Chúng tôi đã tính đến yếu tố này. Hiện tại, SHB thừa vốn khả dụng trên 10.000 tỷ đồng và giá trị các giấy tờ có giá, các loại trái phiếu chính phủ… để có thể tham gia thị trường mở (OMO) của NHNN là hơn 12.000 tỷ đồng. Do vậy, trong mọi trường hợp, SHB đều xây dựng phương án an toàn cho Ngân hàng sau sáp nhập”, ông Lê nói.


Về hướng giải quyết nợ xấu cụ thể, ông Hiển cho biết, dư nợ của HBB khá tập trung, với khoảng 50 khách hàng vay nợ lên tới 60 - 65% tổng dư nợ HBB. Vì thế, để giải quyết nợ xấu của HBB, thời gian vừa qua, SHB đã làm việc với các khách hàng này, đưa ra hướng giải quyết phù hợp. “Cứu DN cũng là giúp mình”, ông Hiển nói.


Đối với hai khoản vay liên quan đến Kenmark đồng tài trợ SHB - HBB, SHB đã trích lập dự phòng, đang làm việc với đối tác để tính toán bán lại tài sản đảm bảo, nhằm thu hồi vốn.


“Chúng tôi đã làm rồi, chứ không phải chờ đến khi có quyết định chính thức của NHNN để đạt mục tiêu đến 31/12/2012 đưa nợ quá hạn, nợ xấu của HBB xuống dưới 10%”, ông Hiển nhấn mạnh.


 


NHNN sẽ hỗ trợ thanh khoản cho SHB


Tại buổi họp báo, Phó thống đốc NHNN, ông Đào Minh Tú phát biểu, NHNN sẵn sàng hỗ trợ về mặt thanh khoản trong trường hợp Ngân hàng sau sáp nhập có bất cứ vướng mắc gì. Ngoài ra, NHNN đang làm việc với Bộ Tài chính để xin cơ chế hỗ trợ miễn, giảm thuế thu nhập DN cho các ngân hàng tham gia quá trình sáp nhập, hợp nhất theo đề án tái cơ cấu các NHTM.


“Tuy nhiên, đây là vấn đề không phải do NHNN quyết được, mà thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, thậm chí là của Quốc hội. Vì thế, NHNN chỉ cố gắng đảm bảo sẽ hỗ trợ tối đa cho các NHTM trong việc xúc tiến các chế độ này”, ông Tú nói. 
Bùi Sưởng (  TNCK )
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật