Nhật dẫn đầu M&A tại Đông Nam Á


Nhật dẫn đầu M&A tại Đông Nam Á
Các công ty Nhật là những doanh nghiệp xông xáo nhất trong các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) tại Đông Nam Á năm nay. Theo Dealogic, giá trị các thương vụ M&A mà các công ty Nhật theo đuổi từ đầu năm đến nay đã đạt 8,2 tỉ USD. Con số này cho thấy sự tăng rất mạnh so với 614 triệu USD cùng kỳ năm ngoái và cao hơn giá trị cả năm của bất kỳ quốc gia nào tại Đông Nam Á.
Tác giả: Văn Quốc      29/07/2013 08:23nhat-dan-dau-m

Diễn biến này cho thấy các công ty Nhật đang tăng cường sử dụng nguồn tiền mặt dồi dào để thực hiện các thương vụ đầu tư chiến lược trên nhiều lĩnh vực tại khu vực này. Nó cũng cho thấy trọng tâm của họ nay là Đông Nam Á, thay vì Trung Quốc như trước, nơi chi phí nhân công đang tăng lên.

Điểm nhấn là 4 nền kinh tế lớn nhất trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines, vốn đang tăng truởng khá nhanh nhờ sức cầu trong nước mạnh (do sự gia tăng mạnh của tầng lớp trung lưu).

“Đã có một sự chuyển hướng từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, vốn đã đến tuổi trưởng thành, Harsha Basnayake, một nhà điều hành về mảng dịch vụ tư vấn giao dịch cho ASEAN tại Công ty Tư vấn EY, nhận xét.

Chính phủ Nhật cũng tạo điều kiện cho sự bành trướng của doanh nghiệp nước họ tại khu vực Đông Nam Á. Lâu nay, Thủ tướng Shinzo Abe đã vận động hành lang để các doanh nghiệp Nhật được tạo điều kiện thuận lợi trong việc đầu tư vào các nước Đông Nam Á. Nhờ đó, một nhóm công ty của Nhật đã giành được hợp đồng xây dựng hệ thống metro tại Jakarta, Indonesia hồi tháng 5. Hay trong chuyến thăm Myanmar hồi tháng 6, ông Abe đã đồng ý xóa bỏ món nợ 1,8 tỉ USD, đồng thời cam kết sẽ cung cấp các khoản vay lãi suất thấp trị giá 500 triệu USD.

Thương vụ M&A lớn nhất mà công ty Nhật đang theo đuổi tại Đông Nam Á là việcMitsubishi UFJ Financial Group ra giá 5,6 tỉ USD mua lại 75% cổ phần trong Bank of Ayudhya của Thái Lan hồi tháng 7 này. 

(Theo FT)  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật