NẾU HSBC CHIA TAY BẢO VIỆT ?

Lối đi mới cho Bảo Việt nếu HSBC chia tay


alt


Trong khi cả Bảo Việt lẫn HSBC đều chưa xác nhận về việc chấm dứt quan hệ hai bên, đã bắt đầu có những suy đoán xung quanh thông tin này. Những suy đoán này cho rằng, sẽ tốt hơn nhiều cho Bảo Việt nếu đại gia HSBC chia tay và thay thế bằng một đại gia bảo hiểm mới.


Reuters giữa tuần qua trích nguồn tin riêng cho biết HSBC đang tìm đối tác để bán toàn bộ 18% vốn ở Bảo Việt. Trả lời với phóng viên, HSBC Toàn cầu từ chối bình luận về thông tin trên.


Trong khi đó Bảo Việt dường như hoàn toàn ở thế bị động và chưa hề có sự chuẩn bị gì cho sự chia tay của đối tác lâu năm. Ông Hoàng Việt Hà - phát ngôn viên của Tập đoàn Bảo Việt cho biết, tập đoàn “bất ngờ” với thông tin của Reuters, và cho biết thêm đến nay HSBC chưa có một thông báo chính thức nào về việc thoái vốn khỏi Bảo Việt. “Tuy nhiên chúng tôi tôn trọng quyết định của họ”.

Điểm sáng trong thông tin Reuters đưa ra là Tập đoàn bảo hiểm Sumitomo Life của Nhật có thể là một ứng cử viên cho vị trí đối tác mới. Trước chi tiết này, giới phân tích nhận định rằng thực ra trong suốt 5 năm hợp tác HSBC và Bảo Việt không đem lại nhiều lợi ích cho nhau lắm, và sự xuất hiện của một đối tác chuyên về bảo hiểm mới sẽ là một sự thay thế rất tốt.

Ông Phạm Ngọc Bích - Trưởng bộ phận khách hàng tổ chức tại CTCK SSI đánh giá, mặc dù HSBC tư vấn cho Bảo Việt nhiều nhưng sự tư vấn đó chủ yếu đó tập trung vào lĩnh vực quản trị Cty và kỹ thuật bảo hiểm hơn là về lĩnh vực sản phẩm bảo hiểm, chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm hay dịch vụ ngân hàng bán lẻ - những yếu tố quan trọng nhất trong sự thành công của một Cty bảo hiểm.

“Tập đoàn HSBC là một NH quốc tế, nhưng không phải là một tập đoàn chuyên nghiệp bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ” - ông Bích nói. “Chúng tôi nghĩ rằng việc thoái vốn của HSBC khỏi Bảo Việt sẽ ít ảnh hưởng đến việc kinh doanh bảo hiểm của Bảo Việt trong ngắn hạn”.

CTCK TPHCM (HSC) trong khi đó cho rằng HSBC có thể đã bị thất vọng vì ảnh hưởng yếu ớt đối với hoạt động kinh doanh của Bảo Việt. Trong báo cáo gửi khách hàng sau thông tin trên, HSC cho rằng HSBC “chắc chắn đã không có nhiều ảnh hưởng tại Ban GĐ hay HĐQT” của Bảo Việt, và so sánh vụ việc với cuộc thoái vốn của ANZ khỏi STB khi mà ANZ dường như cũng đã không hài lòng về mức độ ảnh hưởng của mình tại STB trong việc phát triển hoạt động kinh doanh của NH này.

“BVH và HSBC theo chúng tôi về bản thất là không thực sự phù hợp (một tập đoàn bảo hiểm và một đại gia NH) giống như với các thương vụ mua cổ phần khác thuộc dạng này” - HSC nhận xét. “Do đó, việc thoái vốn là có cơ sở đối với cả 2 bên vì BVH sẽ có một đối tác cùng ngành thay vì HSBC và điều này sẽ tốt hơn cho BVH”.

Sau 5 năm hợp tác với đại gia NH toàn cầu, BVH đến nay vẫn bị giới đầu tư cho là một cổ phiếu có lợi suất đầu tư thấp. Hoạt động bảo hiểm của Bảo Việt bị cho là thiếu sự nhận diện sản phẩm cho dù có vị thế thị trường rất mạnh của đại gia này. HSC dự báo EPS của hợp nhất của tập đoàn sẽ giảm 1,9% trong năm 2012, trong khi EPS của Cty mẹ giảm 2,1%.

Trong bối cảnh đó, Sumitomo Life được đánh giá là một đối tác tốt hơn hẳn HSBC khi mà đây là cái tên lớn trong ngành bảo hiểm nhân thọ toàn cầu. Thành tích của đối tác Nhật Bản tại Việt Nam cũng không hề tồi khi mà Cty bảo hiểm nhân thọ duy nhất của Nhật Bản tại Việt Nam là Dai Ichi Life hiện đang đứng thứ ba tại thị trường chỉ sau Prudential và Bảo Việt. Ngoài Sumitomo Life ra, bất kể một đại gia bảo hiểm nào khác cũng đều được kỳ vọng sẽ đem đến chiến lược phát triển sáng sủa cho Bảo Việt trong dài hạn.

Về phía HSBC, dù chưa hề lên tiếng khẳng định nhưng NH này dường như đã có sự chuẩn bị bài bản cho cuộc thoái vốn, kể cả khi HSBC đã từng bày tỏ ý muốn tăng phần vốn tại Bảo Việt lên 25% trong năm ngoái.

Bản thân Tập đoàn HSBC đã có kế hoạch 3 năm giảm phí hoạt động toàn cầu với mục tiêu tiết kiệm 2 tỉ USD mỗi năm, bắt đầu từ năm 2011. Cùng lúc đó, tập đoàn này xác định lại các thị trường ưu tiên phát triển, chủ yếu bao gồm Vương quốc Anh, Hồng Kông, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Brazil. Từ đó tới nay, HSBC đã thoái vốn khỏi 28 doanh nghiệp và cắt giảm 15.000 nhân viên. Trong tháng 2 năm nay, HSBC đã bán tất cả các hoạt động trong ngành bảo hiểm phi nhân cho Tập đoàn AXA (Pháp) và QBE (Úc).

Tại Việt Nam, tháng 10.2011, ông David Fried – GĐ điều hành cấp cao của Tập đoàn HSBC kiêm Tổng GĐ HSBC Insurance (Asia Pacific) đã từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của Tập đoàn Bảo Việt. Kế nhiệm ông là người có vị trí ít cao cấp hơn trong hệ thống HSBC: Ông Charles Bernard Gregory - Trưởng đại diện tại Việt Nam của HSBC Insurance - một dấu hiệu cho thấy hoạt động bảo hiểm tại Việt Nam đã bớt quan trọng so với trước đó nhiều.

Đến tháng 9 này cam kết đối tác chiến lược của HSBC với Bảo Việt sẽ chính thức hết hiệu lực. HSBC ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Bảo Việt từ hồi tháng 9.2007, theo đó HSBC cam kết sẽ không chuyển nhượng phần vốn tại Bảo Việt trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, vẫn phải nói rằng sự xuất hiện của một đối tác mới là chưa chắc chắn. Trong khi đó Bảo Việt vẫn phải cạnh tranh khốc liệt với các tâp đoàn bảo hiểm quốc tế như Prudential, Manulife, AIA, Dai Ichi Life và các Cty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ quốc tế tại Việt Nam. “Bảo Việt sẽ cần có một đối tác chiến lược mạnh tương đương, nếu không mạnh hơn Tập đoàn HSBC” - ông Bích nhận xét.

Theo Lao động

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật