Năm 2014 hứa hẹn các giao dịch M&A thú vị

“Làn sóng đầu tư vào Việt Nam đã thức tỉnh, cả với dòng vốn đầu tư trên sàn chứng khoán và dòng vốn chảy vào thị trường tài sản, mua bán giá trị doanh nghiệp”, ông Johan Nyvene chia sẻ với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Ông Nyvene cho rằng những công ty có kích cỡ từ trung bình trở nên có thể có những thương vụ M&A thú vị, đặc biệt những công ty thuộc các ngành như thực phẩm, bán lẻ, sản xuất những mặt hàng cốt lõi.

“Có những công ty trong quá khứ không hề nghĩ đến việc bán vốn cổ phần, tức M&A ngược, thì bây giờ họ có thể nghĩ đến điều đó”, theo lời ông Nyvene.

Tuy nhiên, trong thị trường này, cơ hội dành cho các công ty chứng khoán không nhiều, trừ một vài trường hợp đột biến. Với việc tái cơ cấu, các công ty chứng khoán đang dần bị loại ra khỏi cuộc chơi M&A, nhưng ông Nyvene dự đoán ‘gần như không có’ sáp nhập xảy ra ở công ty chứng khoán mà người ta chỉ có thể bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược như Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect đã làm năm 2013.

Về phần mình, HSC “chưa có ý định nhân rộng” trong năm nay, tức chưa có ý định mua thêm hay sáp nhập với một công ty khác.

Vẫn trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, vị tổng giám đốc này cho rằng thị trường tài sản, và ngay cả thị trường mua bán nợ, nơi có nhân tố mới VAMC (Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam), sẽ không có chuyển biến trong năm 2014.

Ngay cả với trái phiếu, một trong những công cụ đã đem lại tỷ lệ lợi nhuận không nhỏ cho HSC trong năm 2013 cũng không còn hấp dẫn. “Nếu lãi suất tiền đồng tăng thì sự hấp dẫn của trái phiếu sẽ giảm, mà thực tế, lãi suất tiền đồng không còn nhiều dư địa để giảm tiếp, tức khả năng lãi suất giảm không còn nữa”, ông nhận định, “Với HSC, định hướng trái phiếu không còn được ưu tiên. Công ty sẽ bán dần số trái phiếu đang nắm giữ trong năm 2014".

Theo báo cáo tài chính quí 4-2013 của HSC, con số trái phiếu chính phủ sẵn sàng để bán của HSC là 229 tỉ đồng theo giá trị sổ sách, tương đương 245 tỉ đồng theo giá trị trường (trang 20, tại thời điểm 31-12-2013).

Ông Nyvene cho biết mức đầu tư trung bình với trái phiếu của HSC trong năm 2013 khoảng 400 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với năm trước 2012. Tỷ lệ sinh lời công ty đạt được từ trái phiếu là 11,8%.
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật