MUA BÁN SÁP NHẬP NGÀNH TIÊU DÙNG(baodautu.vn) Với dư địa tăng trưởng dồi dào, ngành hàng tiêu dùng hứa hẹn sẽ là mục tiêu M&A hấp dẫn trong những năm tới. Nhiều doanh nghiệp (DN) đang băn khoăn, liệu mình có nằm trong “tầm ngắm”?
Ngành hàng tiêu dùng lên ngôi

Theo Báo cáo M&A Việt Nam 2011 – 2012 của Công ty Dữ liệu và phân tích tài chính StoxPlus, từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2012, các tập đoàn Nhật Bản đã đầu tư 30 thương vụ tại Việt Nam, với tổng trị giá hơn 1 tỷ USD. Báo cáo cũng nhận định, các tập đoàn Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam trong xu thế chuyển dịch sản xuất sang các nước Đông Nam Á và Trung Quốc, nhằm chống chọi với những rủi ro.


Cùng với ngành tài chính, ngành hàng tiêu dùng có giá trị thương vụ chuyển nhượng cao nhất trong năm 2011. Có thể kể đến một số thương vụ M&A đình đám trong ngành hàng tiêu dùng, như Công ty C.P Pokphand (nhà sản xuất thức ăn gia súc Trung Quốc) mua 70,8% cổ phần của Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam (công ty 100% sở hữu bởi Charoen Pokphand Group, Thái Lan), với giá 609 triệu USD; Tập đoàn Unicharm (Nhật Bản) mua 95% cổ phần của Công ty Diana, giá trị khoảng 128 triệu USD.


Diana hiện chiếm 30% thị phần băng vệ sinh và 40% giấy vệ sinh tại Việt Nam. Mục tiêu của Unicharm (Nhật Bản) là mở rộng sản xuất và đầu tư vào công nghệ để trở thành công ty có thị phần lớn nhất Việt Nam về hai mặt hàng giấy và băng vệ sinh này Việt Nam. Hiện dẫn đầu thị phần hai sản phẩm này là công ty 100% vốn của Kimberly-Clark Co (Mỹ). Trong khi đó, Unicharm chiếm 25% thị phần giấy và băng vệ sinh tại châu Á, nhưng tại Việt Nam, Tập đoàn này chưa có sự hiện diện trước khi mua Diana.


Một thương vụ khác là Marico, tập đoàn hàng tiêu dùng và dịch vụ hàng đầu ở Ấn Độ sở hữu 85% cổ phần của Công ty Hàng gia dụng quốc tế (ICP), với giá trị 60 triệu USD. ICP thành lập năm 2001, nổi tiếng với các sản phẩm như X-Men, L’Ovite. Việc sở hữu ICP sẽ giúp các sản phẩm của Marico xuất hiện ở Việt Nam bên cạnh 25 quốc gia khác. Mekong Capital và BankInvest là những nhà đầu tư đã bán lại phần lớn cổ phần của ICP cho Marico.


Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, bà Đặng Phạm Minh Loan, Phó giám đốc điều hành VinaCapital cho biết, có 3 nguyên nhân khiến ngành hàng tiêu dùng tiếp tục nóng.


Thứ nhất, nền tảng thị trường tiêu dùng Việt Nam vẫn rất tốt, đặc biệt là dân số trẻ và thu nhập ngày càng tăng.


Thứ hai, các DN hàng tiêu dùng trong nước đang gặp khó khăn về vốn, do lãi suất cao.


Thứ ba, khi thị trường phát triển, theo quy luật đào thải, DN cần xây dựng giá trị cốt lõi và đầu tư con người.


Thiếu cả vốn lẫn kinh nghiệm phát triển buộc các DN hàng tiêu dùng trong nước phải tìm đến các nhà đầu tư. Trong khi đó, các nhà đầu tư Nhật Bản, Ấn Độ… do những bất lợi về thiên tai, cũng như do nền kinh tế các nước này đã phát triển đến độ chín, nên đang có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài để giữ nguồn tiền và mở rộng thị trường.


Doanh nghiệp nào là đích ngắm?


Xu hướng nói trên đang khiến DN ngành hàng tiêu dùng đứng trước nhiều tâm trạng. Người muốn tìm kiếm đối tác thì khấp khởi mừng. Kẻ chọn chiến lược tự lực phát triển thì nhấp nhổm không yên, không biết khi nào làn sóng M&A sẽ ghé thăm?


Theo giới phân tích, có một số tín hiệu có thể giúp DN ngành hàng tiêu dùng nhận biết khả năng diễn ra M&A đối với mình.


Thứ nhất, các DN có mức vốn hóa thấp, đặc biệt là có tài sản “chìm”, hoặc có tài sản lớn nhưng khai thác không hiệu quả sẽ là điều thuận lợi để nghĩ tới việc mời gọi đối tác tham gia và phát triển DN, hay trở thành mục tiêu thâu tóm.


Thứ hai, DN có nợ vay thấp hoặc số dư tiền ròng cao (tính bằng số dư tiền nhàn rỗi trừ đi vốn vay ngắn hạn).


Thứ ba, DN có nhiều trường hợp nhân sự chủ chốt ra đi, hoặc thị phần của công ty giảm mạnh và kéo theo tình hình tài chính yếu hơn cũng sẽ là xúc tác cho nhiều đơn vị muốn M&A.


Thứ tư, đặc điểm cơ cấu sở hữu là yếu tố quyết định khả năng thực hiện M&A. Nếu công ty không có cổ đông lớn để có thể “chống lại” M&A thì khả năng bị thâu tóm là dễ dàng hơn.


Ngoài ra, cần nhắc lại rằng ngành hàng tiêu dùng đang đứng đầu trong Top 6 ngành được quan tâm trong M&A của năm 2012. Trước đó, đây là ngành có nhiều thương vụ M&A nhất trong năm 2011. Nếu một DN ngành hàng tiêu dùng nằm trong top 10 của ngành, hoặc có một lợi thế nhất định, ví dụ xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn, có phân khúc khách hàng riêng, chắc chắn cơ hội tìm kiếm một đối tác nước ngoài sẽ không khó.


Câu hỏi đặt ra là, sau khi đã xác định được vị trí của DN trong mắt các đối tác, DN nên coi M&A như một chiến lược hay một nguy cơ?


Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng giám đốc Stoxplus, các DN nên coi M&A như một chiến lược phát triển. Nếu phân tích, mổ xẻ các thương vụ lớn trong năm 2011, thì quan điểm coi M&A là một chiến lược là rất tích cực.


  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật