MUA BÁN DOANH NGHIỆP: VINACAPITAL ĐẦU TƯ VÀO YẾN VIỆTHôm nay, Quỹ VOF thuộc VinaCapital thông báo quỹ này đã mua cổ phần tại CTCP Yến Việt – một công ty chuyên về sản xuất các sản phẩm từ tổ yến.


Chiều nay 26/05/2011, tại Tp. Hồ Chí Minh, Quỹ Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) đã chính thức công báo việc ký kết hợp tác đầu tư và phát triển với CTCP Yến Việt. 

VOF sẽ là nhà đầu tư trung và dài hạn của Yến Việt nhằm giúp công ty tái cấu trúc và xây dựng thương hiệu, hoạt động phân phối như trước đây VC đã đầu tư vào Halico. VOF là cổ đông thiểu số của Yến Việt, ông Võ Thái Lâm- Tổng Giám đốc Yến Việt là cổ đông chi phối. Theo cam kết, Yến Việt sẽ IPO vào năm 2013, và niêm yết vào năm 2014. 

“Việc đầu tư vào Yến Việt và các hoạt động thoái vốn trong thời gian gần đây của VOF như Halico và VinaCafe Biên HÒa là minh chứng cụ thể cho việc VinaCapital tiếp tục là một trong những nhân tố tích cực nhất trong mảng đầu tư tư nhân tại Việt Nam. Lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng vốn đặc biệt hấp dẫn do tiềm năng phát triển của nó và Yến Việt là một ví dụ hoàn hảo về tiềm năng của các sản phẩm tiêu dùng Việt Nam đang phát triển nhanh và với lợi nhuận cao” – Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, đơn vị quản lý quỹ VOF chia sẻ.

Tổ chim yến là một thực phẩm được ưa thích tại nhiều vùng ở Đông và Đông Nam Á. Thị trường tiêu thụ lớn nhất là Trung Quốc, đặc biệt là Hong Kong, khi tổ yến thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền. Tổ yến được thu thập từ các trại nuôi hoặc từ tự nhiên mà không làm tổn hại đến chim yến.Doanh thu toàn cầu năm 2010 của ngành kinh doanh tổ yến là 3,4 tỷ USD, với nguồn cung chỉ đủ đáp ứng một nửa nhu cầu. Việc thu thập tổ yếu theo cả 2 phương pháp tự nhiên hoặc nuôi có rào cản gia nhập cao, do yêu cầu phải có một số kỹ thuật chuyên biệt. Nguồn cung từ sản phẩm tự nhiên không tăng lên đánh kể trong khi phân khúc nuôi mang lại tiền năng tăng trưởng theo cấp số nhân.


Lĩnh vực hành tiêu dùng là một trong những trọng tâm đầu tư của VOF, hiện quỹ này đang có các khoản đầu tư vào Vinamilk, Kinh Đô và PNJ.


Được biết từ đầu năm đến nay, Vina Capital đã đầu tư 5 dự án như Yến Việt với tổng giá trị xấp xỉ 50 triệu USD, đồng thời VinaCapital thoái vốn 6 công ty cho nhà đầu tư chiến lược.


Yến Việt là nhà khai thác và sản xuất trực tiếp yến sào tại Việt Nam.

Năm 2009, Yến Việt chính thức được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp phép đầu tư xây dựng Nhà Máy Chế Biến Yến Sào Phan Rang tại Cụm công nghiệp Thành Hải với công suất 5 triệu sản phẩm/năm và tổng chi phí đầu tư lên đến 4 triệu USD. Đến năm 2010, Yến Việt cho ra đời dòng sản phẩm tổ yến chưng đường phèn đóng lọ. Hiện tại, Yến Việt đang tiếp tục triển khai xây dựng nhà máy giai đoạn hai để cho ra đời các dòng sản phẩm sáng tạo chế biến từ tổ yến. 

Doanh thu năm 2010 của Yến Việt đạt hơn 270 tỷ đồng.T.Sam

( DĐDN )


  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật