MUA BÁN DOANH NGHIỆP: TẬP ĐOÀN PHILIPPINE ĐẦU TƯ VÀO VTI


Tập đoàn Philippine đầu tư 25 triệu USD vào công ty sở hữu Highland Coffee


 
Jollibee sẽ mua lại 1 phần bộ phận kinh doanh của Việt Thái tại Vietnam và Hong Kong.


Ngày 20/5, Jollibee Foods Corp – tập đoàn sở hữu chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh tại Philippine - thông báo rằng họ đã ký các thỏa thuận đầu tư trị giá 41 triệu USD để mua lại các doanh nghiệp cùng ngành tại châu Á và Hoa Kỳ.


Theo đó, Jollibee đạt được thỏa thuận với Viet Thai International (VTI) để mua lại 49% bộ phận kinh doanh của VTI tại Việt Nam và 60% bộ phận kinh doanh tại Hongkong.


Giá trị của thương vụ (thực hiện qua công ty con của Jollibee là Jollibee Worldwide) là 25 triệu USD và VTI cũng sẽ nhận được khoản vay trị giá 35 triệu USD với lãi suất 5%/năm và đáo hạn vào năm 2016.


VTI là công ty sở hữu chuỗi cửa hàng café Highland Coffee, Hard Rock Café và một số cửa hàng thực phẩm nhỏ tại Việt Nam đồng thời sở hữu cửa hàng Hard Rock Café tại Hong Kong.


Thông báo từ phía Jollibee cho biết một phần của khoản đầu tư sẽ dùng để lập một liên doanh mua lại các chuỗi cửa hàng khác.Sau khi hoàn thành việc mua lại, liên doanh dự kiến sẽ có tổng cộng 139 cửa hàng mang các thương hiệu của mình, bao gồm 118 cửa hàng hàng tại Việt Nam và 21 cửa hàng tại 5 nước khác.


Bên cạnh việc đầu tư vào VTI, Jollibee cũng chi 16 triệu USD mua lại chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh kiểu Trung Hoa Chowking tại Hoa Kỳ.


Theo công ty chứng khoán HSC, Highland Coffee có hệ thống gần 100 cửa hàng tại 6 tỉnh và thành phố trên khắp Việt Nam: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu và Đồng Nai.


VTI đã và đang mở rộng hoạt động kinh doanh các sản phẩm cà phê của mình ra nước ngoài, vào năm 2010, công ty ra mắt dòng sản phẩm cà phê pha sẵn (RTD) và đã được phân phối tới trên 17 quốc gia ở châu Á và Mỹ.


Ngoài ngành nghề kinh doanh cà phê truyền thống, VTI đã và đang tận dụng những năng lực và thế mạnh sẵn có để xây dựng một mô hình sản phẩm nhắm đến cùng đối tượng khách hàng nhằm mở rộng phạm vi kinh doanh. Hiện nay, VTI sở hữu các quyền nhượng quyền thương mại độc quyền tại Việt Nam cho các thương hiệu quốc tế lớn như Nike, giầy Aldo, đồ lót nữ La Vie En Rose và cà phê Hard Rock.


Quốc Thắng

Theo DĐDN, Reuters, Bloomberg


  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật