MUA BÁN DOANH NGHIỆP: PVI VÀ TALANX HỢP TÁC

Hợp tác PVI - Talanx: Điểm sáng năm 2011Hop tac PVI - Talanx: Diem sang nam 2011


(ĐTCK-online) Không nhiều DN thu hút được vốn đầu tư nước ngoài trong thời điểm khó khăn như hiện nay, vì thế sự kiện Talanx Group (Đức) đầu tư 1.916,5 tỷ đồng vào PVI Holdings hồi tháng 10 vừa qua là một điểm sáng cho bức tranh thu hút đầu tư gián tiếp trong năm nay. Hợp tác giữa hai định chế tài chính này cũng khẳng định thực tế rằng, chỉ những địa chỉ sinh lời bền vững, hoạt động hiệu quả mới thu hút được vốn nước ngoài.Tháng 8/2011, HDI - Gerling Industrie Versicherung AG thuộc Talanx Group ký thỏa thuận mua 25% cổ phần trong tổng vốn cổ phần sau khi tăng thêm của PVI Holdings, với giá trị 1.916,5 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết, tháng 10/2011, HDI - Gerling đã chính thức trở thành cổ đông chiến lược của PVI Holdings. Giữa tháng 11 vừa qua, PVI Holdings đã trao Giấy chứng nhận cổ phần cho đối tác chiến lược Talanx Group.


Thành công trong việc thu hút một định chế tài chính tên tuổi trên thế giới trở thành cổ đông chiến lược của PVI Holdings là kết quả từ nhiều yếu tố. Trước tiên, Talanx và PVI, mặc dù cách nhau hàng nghìn cây số địa lý, có lịch sử phát triển cách nhau gần 100 năm, nhưng lại có nhiều nét tương đồng trong chiến lược phát triển. Cả PVI và Talanx đều xuất phát từ kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và tái bảo hiểm, đều từ thị trường trong nước phát triển ra thị trường quốc tế, cả hai đều đi lên từ một nhà bảo hiểm công nghiệp trở thành một tập đoàn bảo hiểm - đầu tư có tầm cỡ. Đặc biệt, cả PVI và Talanx đều có chung tầm nhìn cho sự phát triển, có chung niềm tin và khát vọng, có tính đoàn kết và kỷ luật cao để giành chiến thắng.


Song song đó, PVI đã chứng minh được nỗ lực tự thân không ngừng phát triển trong những năm gần đây với kết quả kinh doanh và hệ thống quản lý rủi ro tốt. Đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn nghiệp vụ rất cao về khảo sát, đánh giá, tính toán rủi ro, khai thác bảo hiểmquản lý bồi thường, đặc biệt là khả năng cung cấp các gói dịch vụ toàn diện, chất lượng cao đối với khách hàng...


Quan trọng không kém là tinh thần sẵn sàng mở rộng quan hệ, đón nhận hợp tác từ bên ngoài và sẵn sàng thay đổi thói quen vì mục tiêu phát triển, lấy tăng trưởng hiệu quả và khả năng sinh lợi nhuận bền vững làm trọng tâm... Những yếu tố này đã thu hút sự quan tâm đầu tư của những nhà đầu tư lớn như Talanx.


Ông Jens Wohlthat, đại diện Ban lãnh đạo HDI - Gerling, cho biết, Talanx cam kết sẽ chuyển giao kỹ thuật và kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực hoạt động mà PVI đã và đang tham gia, đặc biệt là trong lĩnh vực tái bảo hiểm, bảo hiểm phi nhân thọ cũng như kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động vươn ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Hợp tác này tạo điều kiện để PVI xây dựng đội ngũ chuyên gia bảo hiểm chuyên nghiệp, có tầm cỡ quốc tế. Hỗ trợ từ phía HDI - Gerling sẽ mang lại những lợi ích đầu tư cao nhất cho các cổ đông, không chỉ ở phương diện cổ tức mà còn là sự tăng trưởng bền vững, lâu dài của PVI Holdings.


Sau thương vụ này, PVI Holdings đã chính thức trở thành tập đoàn bảo hiểm - đầu tư đa quốc gia với ba cổ đông lớn nhất là ba tập đoàn kinh tế có tầm cỡ quốc tế; đó là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam, hàng năm đóng góp hơn 25% GDP và hơn 30% ngân sách quốc gia; Quỹ đầu tư Oman (OIF) của Chính phủ Oman, với danh mục đầu tư đa dạng trên phạm vi toàn cầu; Talanx Group, tập đoàn bảo hiểm đứng thứ 3 ở Đức với doanh thu đạt hơn 32 tỷUSD trong năm 2010 và có mặt tại 150 quốc gia trên toàn thế giới.


Việc lựa chọn thành công cổ đông chiến lược Talanx có ý nghĩa quan trọng tại thời điểm PVI vừa hoàn tất việc tái cấu trúc DN. Quy mô vốn chủ sở hữu của PVI đã tăng trưởng vượt bậc, lên gần 6.000 tỷ đồng, gấp hơn 35 lần số vốn của DN cách đây 5 năm khi bắt đầu thực hiện cổ phần hóa. Bước sang giai đoạn phát triển mới, PVI Holdings sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình phát triển của hai công ty con là Tổng công ty Bảo hiểm PVI (PVI Insurance) và Công ty Tái bảo hiểm PVI (PVI Reinsurance) và thực hiện kế hoạch thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ PVI Life. PVI sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống quản trị DN theo các chuẩn mực quốc tế, nâng cao xếp hạng tín nhiệm tài chính quốc tế, nâng cao hiệu quả đầu tư, chất lượng dịch vụ cho khách hàng, với mục tiêu trở thành định chế tài chính bảo hiểm uy tín trong khu vực và trên thế giới.


Huy động vốn từ nhà đầu tư nước ngoài luôn là mục tiêu của nhiều DN và định chế tài chính Việt Nam . Những bài học thành công của PVI trong một năm 2011 đầy khó khăn có thể là kinh nghiệm quý để các DN tham khảo.


(BAOMOI)

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật