M&A: TẬP ĐOÀN TH NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG TATE&LYLE

M&A - Tập đoàn TH nhận chuyển nhượng Mía đường Nghệ An Tate & Lyle: Thương vụ của giá trị Việt

Trải qua nhiều vòng xét duyệt, thẩm định, cuối cùng, Công ty cổ phần Sữa TH là người thắng cuộc


Các công ty Việt Nam ngày càng chủ động hơn trong chiến lược mua bán, sáp nhập (M&A), với vai trò là người đi mua. Trong đó, tiêu biểu là thương vụ Tập đoàn TH nhận chuyển nhượng Nhà máy Mía đường Nghệ An Tate & Lyle.


Trước đây, khi nói đến M&A, người ta thường nghĩ ngay đến yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, trong những năm qua, với việc tận dụng được các cơ hội trên thị trường chứng khoán và tập trung được các nguồn lực, một loạt tập đoàn tư nhân mạnh của Việt Nam đã và đang có những động thái M&A nhất định.

“Số lượng các giao dịch mà doanh nghiệp Việt Nam mua lại doanh nghiệp ViệtNam chiếm 40% tổng số giao dịch toàn thị trường. Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều thương vụ trong đó các nhà đầu tư Việt Nam mua lại hoặc nhận chuyển nhượng từ các tập đoàn nước ngoài”, ông Đặng Xuân Minh, Tổng giám đốc Công ty AVM Vietnam cho biết.


TH Milk và sự phát triển mạnh mẽ


Tập đoàn TH được thành lập với sự tư vấn tài chính của Ngân hàng TMCP Bắc Á. Bên cạnh việc kinh doanh các dịch vụ tài chính và các hoạt động mang tính an sinh xã hội, Ngân hàng TMCP Bắc Á đặc biệt chú trọng đầu tư vào ngành chế biến sữa và thực phẩm. Từ xuất phát điểm đó, Tập đoàn TH đang từng bước phát triển để trở thành nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam cung cấp các sản phẩm thực phẩm sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên, đạt chất lượng quốc tế, trong đó có sữa tươi, thịt, rau củ quả sạch, thủy hải sản…


Với tiêu chí giữ vẹn nguyên tinh túy của thiên nhiên trong từng sản phẩm, Tập đoàn TH đã trang bị công nghệ hiện đại, đầu tư nguồn nhân lực hàng đầu thế giới, ứng dụng hệ thống quản lý cao cấp và quy trình sản xuất khép kín đồng bộ từ khâu nuôi trồng đến phân phối sản phẩm tận tay người tiêu dùng. Tất cả đều nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn, tươi ngon và bổ dưỡng nhất. Danh mục sản phẩm của Tập đoàn TH hiện nay bao gồm các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng TH True Milk. Tập đoàn TH cũng đang phát triển hệ thống cửa hàng bán lẻ TH truemart.


Thương vụ của giá trị Việt


Nhà máy Tate & Lyle, thuộc Tập đoàn Tate & Lyle (Anh), được xây dựng tại Nghệ An cách đây 15 năm, với thương hiệu đường Mely. Ngày 20/4/2011, Tập đoàn TH đã nhận chuyển nhượng quyền sở hữu Công ty Mía đường Nghệ An Tate & Lyle từ tập đoàn mía đường lớn nhất Anh quốc. Việc chuyển nhượng khẳng định được vị thế, năng lực thực tế của doanh nghiệp Việt Nam, cũng như khả năng làm chủ trên chính đồng đất quê hương mình của những người con xứ Nghệ.


Việc đấu thầu chuyển nhượng quyền sở hữu Công ty Mía đường Nghệ An Tate & Lyle diễn ra theo một quy trình đấu giá quốc tế hết sức chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, với sự tham dự của nhiều công ty và các tập đoàn  trong và ngoài nước. Quy trình đấu thầu có sự tham vấn của các công ty tư vấn chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới. Cụ thể, về tư vấn tài chính có các ngân hàng quốc tế Rabobank, Rothchild và Ngân hàng TMCP Bắc Á; về kiểm toán tài chính  là Công ty Price Waterhouse & Coopers; về các thủ tục pháp lý là Công ty Tư vấn luật Freshfield và Công ty Baker & McKenzie.


Trải qua nhiều vòng xét duyệt, thẩm định, cuối cùng, Công ty cổ phần Sữa TH là người thắng cuộc trong toàn bộ tiến trình xét thầu này. Sau đó, với sự am hiểu tường tận của nhà tư vấn đầu tư Ngân hàng Bắc Á và Tập đoàn TH về tâm lý, văn hóa, phong tục tập quán của người dân địa phương vùng Phủ Quỳ, toàn bộ thực trạng của Mía đường Nghệ An Tate & Lyle, đặc biệt là chiến lược phát triển vùng nguyên liệu trồng mía, được rà soát, đánh giá lại, dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Nghệ An.


Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ứng dụng công nghệ cao và quy hoạch bài bản sẽ mở ra những cơ hội tạo đà đưa Dự án Mía đường Tate & Lyle đạt một bước nhảy vọt mới - phát triển sâu và rộng hơn.


(Sưu tầm )


  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật