M&A KHAI KHOÁNG THẾ GIỚI: GLENCORE VÀ XSTRATA

  • 30 tháng 8, 2012
  • 79 lượt xem
  • 0 bình luận

Thương vụ sáp nhập lớn trong ngành khai khoáng thế giới: Glencore - Xstrata


alt


Tập đoàn nguyên liệu thô Glencore và công ty khai mỏ Xstrata vừa thông báo thương vụ sáp nhập khổng lồ, để tạo ra một tập đoàn hàng đầu trong ngành khai mỏ toàn cầu chỉ sau BHP Billiton, Vale và Rio Tinto, có doanh thu lên tới 209 tỷ USD.


Giám đốc điều hành Xstrata, Mick Davis, khẳng định: "Thương vụ sáp nhập giữa Glencore và Xstrata đem đến cơ hội tuyệt vời để xây dựng mô hình mới trong ngành công nghiệp khai mỏ, đáp ứng những thay đổi lớn trong môi trường kinh doanh hiện nay."


Trong khi đó, Giám đốc điều hành Glencore, Ivan Glasenberg cho biết thỏa thuận này sẽ đảm bảo nguồn cung tốt hơn và đa dạng hơn đối với các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng.


Hai công ty nói trên đã thảo luận kế hoạch sáp nhập từ năm 2006 và tập đoàn mới sẽ có tổng giá trị thị trường 90 tỷ USD. Công ty mới dự kiến sẽ tăng sản lượng thêm 11%/năm tới năm 2015 và hiện diện chủ yếu tại các mỏ khai thác đồng ở châu Phi, Kazakhstan và Nam Mỹ.


Theo kế hoạch, thương vụ sẽ được đưa ra lấy ý kiến các cổ đông vào tháng 5 tới. Và nếu được thông qua, Giám đốc Davis sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành công ty mới, trong khi Ivan Glasenberg sẽ giữ chức Phó giám đốc.


Đánh giá về kế hoạch vụ sáp nhập này, hãng xếp hạng tín dụng Moody's nhận định: "Thương vụ sẽ tăng cường sự đa dạng cho cả hai công ty, với việc trước mắt Glencore sẽ giành được quyền kiểm soát lớn hơn đối với các mỏ tài nguyên mà cả Glencore và Xstrata đang nắm cổ phần, và sau đó sẽ giúp Xstrata tiếp cận đầy đủ hệ thống giao dịch và tiếp thị của Glencore."


Trong năm 2011, Glencore đạt doanh số bán 186,2 tỷ USD, trong khi doanh số bán của Xstrata là 33,9 tỷ USD. Bên cạnh là nhà giao dịch tài nguyên khổng lồ, Glencore cũng có cổ phần trong lĩnh vực năng lượng (dầu mỏ và than đá) và sản phẩm nông nghiệp gồm bông, lúa mỳ và đường./.


Việt Khoa


VIETNAM+

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật