M&A BẤT ĐỘNG SẢN HÚT VỐN NGOẠI


Trong tình hình hiện nay, chuyển nhượng dự án là một cách để chủ đầu tư tăng nguồn vốn và cải thiện khả năng tài chính.

Ông Neil MacGregor, Phó giám đốc điều hành Công ty Savills Việt Nam cho biết, nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến các dự án bất động sản và hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực này sẽ sôi động hơn trong thời gian tới.

Ông đánh giá như thế nào về hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản từ đầu năm 2011 đến nay?

Việc thắt chặt tín dụng khiến các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn trong triển khai dự án. Rất nhiều chủ đầu tư đang tìm kiếm đầu ra và sẵn sàng điều chỉnh giá cả kỳ vọng ban đầu nhằm hấp dẫn những người mua tiềm năng. Đó là lý do khiến thị trường M&A bất động sản trở nên sôi động hơn.

Thời gian vừa qua, thị trường đã chứng kiến hàng loạt dự án được chuyển nhượng như, Imperia An Phú (quận 2, TP.HCM), Pacific Place (quận Hoàn Kiếm Quận, Hà Nội), Dự án Quốc tế (quận 9, TP.HCM), Khách sạn Hilton Hanoi Opera, Dự án Phú Gia Hưng (quận Gò Vấp, TP.HCM), Tòa nhà Vitek (quận 3, TP.HCM)…

Dường như các thương vụ M&A tại Việt Nam thời gian qua đều có yếu tố nước ngoài…

Trước kia, các hoạt động M&A chất lượng phần lớn do các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện. Nhưng gần đây, các nhà đầu tư Việt Nam năng động hơn trong việc mua lại bất động sản. Tuy vậy, với thực tế khó huy động vốn và lãi suất cao như hiện nay, sẽ không có nhiều động thái M&A từ phía các nhà đầu tư Việt Nam trong tương lai gần. Do vậy, tôi cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ nắm bắt cơ hội này để đầu tư vào Việt Nam trong 12 tháng tới.

Các nhà đầu tư nước ngoài  quan tâm nhiều đến phân khúc bất động sản nào, thưa ông?

Mặc dù kinh tế đang ở thời điểm khó khăn, nhiều nhà đầu tư bất động sản nước ngoài vẫn đang tập trung vào các thế mạnh phát triển của Việt Nam và có kế hoạch đầu tư lâu dài. Các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội ở nhiều lĩnh vực đa dạng, trong đó, các chủ đầu tư bán lẻ và các nhà điều hành bán lẻ đang quan tâm đặc biệt đến các dự án xây dựng trung tâm mua sắm, siêu thị và cửa hàng bách hóa tại Việt Nam.

Thị trường bất động sản đang khó khăn, nhiều chủ đầu tư không có năng lực triển khai dự án hoặc thiếu vốn để triển khai dự án. Theo ông, hiện có phải là thời điểm tốt để chuyển nhượng dự án không? Việc chuyển nhượng dự án sẽ có lợi cho chủ đầu tư và bên nhận chuyển nhượng như thế nào?

Trong tình hình hiện nay, chuyển nhượng dự án là một cách để chủ đầu tư tăng nguồn vốn và cải thiện khả năng tài chính.

Về phía người mua, việc mua lại những dự án đã được phát triển với đầy đủ văn bản pháp lý về đất đai, giấy phép đầu tư và kế hoạch được phê duyệt có thể giúp họ tránh được những bất lợi trong giải phóng mặt bằng cũng như những phức tạp trong thủ tục cấp phép. Chủ đầu tư có thể tham gia dự án theo tiến độ mà họ mong muốn và có thể thu được lợi nhuận khi có bất kỳ chuyển biến có lợi nào trên thị trường.


Theo Hữu Tuấn
Đầu Tư


  • TAG :

Danh mục

Loading...