KHI NÀO NÊN M&A?

Khi nào nên M&A


 

 

Thực tế thống kê cho thấy, nhịp điệu thị trường M&A (xét về khối lượng và giá trị giao dịch) có đồng điệu với nhịp độ phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế nói chung

 

Tuy nhiên điều này không nhất thiết là tỷ lệ thuận và xu hướng M&A trong từng thời đoạn theo từng ngành cũng rất khác nhau, và thậm chí khác nhau cả về cách thức giao dịch.

Ở đâu có cơ hội ở đó có giao dịch. Thực tế cho thấy khi kinh tế thị vượng cũng như suy thoái luôn luôn có những cơ hội nhất định cho các nhà đầu tư nhưng tiềm lực để tận dụng được cơ hội đó là rất khác nhau. Vì vậy, việc trả lời câu hỏi M&A phải xuất phát từ 2 yếu tố là sự chủ động sắp xếp kế hoạch dài hạn của nội tại doanh nghiệp và nhà đầu tư, thứ 2 chính là yếu tố cơ hội và thời thế từ bên ngoài mang lại. Có thể trong thời kỳ kinh tế thịnh vượng, bên bán sẽ có lợi hơn còn ngược lại khi kinh tế suy thoái, nhiều công ty gặp khó khăn phải đi đến M&A thì bên bán sẽ yếu thế hơn trong giao dịch. Nhiều CEO cũng chia sẻ rằng họ sẽ mua lại khi công ty mục tiêu gặp khó khăn nhưng vẫn tiềm năng đối với chiến lược của công ty đi mua lại. Và ngược lại bên bán sẽ bán đi khi được lợi từ giao dịch với giá tốt hoặc để giảm thiểu rủi ro và có thể là phương án xử lý trong tình thế kinh doanh khó khăn.

 

(MAF)

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật