HOẠT ĐỘNG MUA BÁN SÁP NHẬP

Với chủ đề “Tạo giá trị cộng hưởng”- Diễn đàn mua bán- sáp nhập doanh nghiệp (M&A; Vietnam Forum) lần thứ 4 do Báo Đầu tư phối hợp với Công ty AVM Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh ngày 7/6/2012.

Hoạt động mua bán- sáp nhập (M&A): Tìm giá trị cộng hưởng


CôngThương - Kênh đầu tư đáng chú ý


Hoạt động M&A tại Việt Nam tiếp tục gia tăng trong những năm gần đây, đạt mức bình quân 30% và trở thành một trong những kênh đầu tư đáng chú ý. Các con số thống kê từ các tổ chức nghiên cứu M&A như: ThomsonReuter, IMAA và AVM Việt Nam cho thấy: Năm 2011, tổng giá trị các thương vụ M&A đạt 4 tỷ USD, tăng kỷ lục là 135% so với năm 2010, trong đó 2,6 tỷ USD là các giao dịch liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài. Không chỉ tạo điểm nhấn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và bất động sản với những thương vụ sáp nhập đình đám như hợp nhất 3 ngân hàng, các doanh nghiệp địa ốc lớn mua lại dự án của những công ty bất động sản nhỏ… mà ngành hàng tiêu dùng cũng có những vụ mua bán “khủng” với tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Những minh chứng rõ nhất của M&A ngành hàng tiêu dùng như Unicharm mua lại Diana, Marico thâu tóm ICP hay Bia Huế về với Carlsberg…


 Riêng quý I/2012 giá trị các thương vụ mua bán- sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam đạt 1,5 tỷ USD, đứng thứ 8 trong số các quốc gia có hoạt động M&A sôi động nhất khu vực châu Á- Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản). Ông Đặng Xuân Minh- Tổng giám đốc Công ty AMV Việt Nam- nhận định: Giá trị cộng hưởng mà các thương vụ M&A không chỉ là phép cộng đơn thuần mà các doanh nghiệp đều kỳ vọng mang lại hiệu quả nhiều hơn thế trong chiến lược phát triển, cải thiện vận hành trong quản trị điều hành, mở rộng thị trường và phát triển công nghệ sau khi mua bán, sáp nhập.


Các chuyên gia kinh tế dự kiến tốc độ tăng trưởng của hoạt động này trong thời gian tới sẽ tiếp tục ở mức trên 30%, các ngành thuộc lĩnh vực tài chính- ngân hàng, tiêu dùng và bất động sản tiếp tục là mục tiêu M&A hấp dẫn nhất. Trong đó, các nhà đầu tư Nhật Bản đang có xu hướng đầu tư mạnh vào ngành hàng tiêu dùng và tài chính. Ông Toshifumi Iwaguchi- Giám đốc điều hành Công ty Recof (Nhật Bản)- bày tỏ: DN Nhật Bản quan tâm tới hoạt động M&A không chỉ nhằm mục đích khai thác thị trường tiêu thụ mà còn muốn phát triển sản xuất. Mục tiêu của doanh nghiệ Nhật Bản là hướng vào các doanh nghiệp niêm yết, có giá trị từ 5-100 triệu USD.


Bán còn hơn "chết"


Trong một cuộc khảo sát mới đây do Công ty AMV Việt Nam thực hiện với 400 lãnh đạo doanh nghiệp của Việt Nam thì có tới trên 40% các doanh nghiệp lo ngại bị thâu tóm. M&A không chỉ đơn thuần là hoạt động sáp nhập hai doanh nghiệp mà còn là động thái các nhà đầu tư lớn mua lại cổ phần của doanh nghiệp đó, vì thế sự lo lắng bị thôn tính bởi doanh nghiệp khác là hoàn toàn có cơ sở.


Thực tế, M&A như một cuộc “hôn nhân”, để đến được với nhau thì không nên quá vội vàng. Nếu càng tìm hiểu kỹ, đưa ra những điều khoản rõ ràng thì hầu hết những thương vụ này đều đem lại giá trị lớn.


TS. Nguyễn Anh Tuấn- Tổng biên tập Báo Đầu tư- cho rằng: Nhiều giá trị M&A mang lại không chỉ là cấp số cộng mà là số nhân. Không nên đặt nặng việc bị thâu tóm trong M&A bởi nhiều khi phải nhìn nhận vấn đề “thâu tóm hay là chết”? Có những doanh nghiệp không thể cầm cự được thì việc bán công ty để có một khoản tiền đầu tư vào lĩnh vực khác sẽ hay hơn duy trì một doanh nghiệp yếu. Một số lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì đã có những quy định cụ thể nên không quá lo ngại về việc bị thâu tóm.


Đồng quan điểm này, TS. Vũ Anh Dũng- Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội)- cũng nhìn nhận, việc thâu tóm trong quá trình M&A là có. Tuy nhiên, nếu nhận thức và có những cơ sở pháp lý đầy đủ trong quá trình đàm phán, sẽ giúp hạn chế việc thâu tóm doanh nghiệp với giá rẻ. 


 

Nguồn : baocongthuong.com.vn

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật