FPT dành 50 triệu USD cho M&A trong năm 2014


FICA - Để thực hiện mục tiêu toàn cầu hóa, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng M&A không chỉ là chiến lược cần mà là bắt buộc. Tập đoàn dự kiến chi 50 triệu USD cho các thương vụ mua bán trong năm 2014.


 

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết tham vọng đưa FPT trở thành công ty "Voi" trong lĩnh vực công nghệ thông tin

 

Sáng nay (ngày 29/3), Công ty cổ phần FPT tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2014 với sự tham gia của cổ đông đại diện cho 72,51% số cổ phiếu có quyền biểu quyết. Chiến lược toàn cầu hóa là nội dung chủ yếu được các lãnh đạo FPT nhắc đến trong đại hội lần này.

Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) ông Trương Gia Bình nhận định, thực tế tại Việt Nam, FPT đã đến thị phần tới hạn. Thách thức đối với FPT là thay đổi xu thế tăng trưởng giảm dần hiện nay. Vì vậy, FPT buộc phải đẩy mạnh chiến lược toàn cầu hóa.

Với chiến lược này, FPT đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu từ thị trường nước ngoài đạt trên 30% mỗi năm (chưa tính tăng trưởng từ hoạt động M&A) và tới năm 2016, doanh thu đạt 340 triệu USD. Năm 2013, doanh thu từ thị trường nước ngoài đạt 2.692 tỷ đồng (tương đương khoảng hơn 125 triệu USD) và lợi nhuận 446 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2012.

Theo ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám đốc FPT, các thị trường nước ngoài mà FPT hướng tới trong thời gian tới không chỉ là các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu mà còn bao gồm cả các nước đang phát triển. Hai hướng chính được FPT tập trung đẩy mạnh là xuất khẩu phần mềm tại các thị trường truyền thống và cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin đã được FPT triển khai thành công tại thị trường trong nước ra các nước đang phát triển trong khu vực nhu Lào, Campuchia, Bangladesh...

Để thực hiện chiến lược toàn cầu hóa, ông Bình cho rằng M&A không chỉ là cần mà là bắt buộc. Tập đoàn dự kiến chi 50 triệu USD cho các thương vụ mua bán trong năm 2014 và ngân sách cho nghiên cứu phát triển tương ứng mức của năm 2013 là 100 tỷ đồng.

Chia sẻ bên lề cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Thế Phương cho biết, các công ty mà FPT nhắm tới để mua lại là các công ty tại Nhật Bản, Mỹ, Singapore với quy mô tài sản khoảng 20 triệu USD và doanh thu từ 10-30 triệu USD. Đây là các công ty cung cấp dịch vụ IT cho các ngân hàng và các công ty tài chính.

Liên quan tới việc FPT vừa có 2 cổ đông mới là các tập đoàn đầu tư lớn của Chính phủ Singapore là Temasek và GIC, ông Phương cho biết họ chỉ có giúp FPT ở việc giới thiệu đối tác, còn FPT vẫn phải tự chứng minh thực lực của mình nếu muốn giành được các hợp đồng tại thị trường này.

 

Đại diện cổ đông lớn của FPT là quỹ Caravel của Mỹ lo lắng vì FPT đã từng thực hiện nhiều thương vụ M&A nhưng đều không thành công và liệu việc chi ra 50 triệu USD mỗi năm cho chiến lược này có ảnh hưởng tới dòng tiền của công ty. Giám đốc tài chính Nguyễn Thế Phương khẳng định dòng tiền hoạt động của FPT đủ đáp ứng các hoạt động M&A.

Cổ đông đến từ chứng khoán BIDV thắc mắc, với chiến lược toàn cầu hóa với mục tiêu doanh thu tăng gấp 3 lần từ các thị trường nước ngoài trong 3 năm tới, Tập đoàn sẽ chuẩn bị như thế nào cho vấn đề nhân sự.

Ông Bình cho biết, đây là vấn đề rất quan trọng và Tập đoàn đã có sự chuẩn bị như đào tạo 1.000 kỹ sư cầu nối để có thể làm việc tại thị trường Nhật Bản bằng cách đào tạo tập trung tiếng Nhật trong 9 tháng, hay việc sẽ nghĩ tới nguồn nhân lực toàn cầu từ Ấn Độ, Myanamar, Philippines, Indonesia...

Về công nghệ, Chủ tịch FPT cho biết chiến lược từ năm 2014 - 2016 là tập trung vào dịch vụ chuyển đổi công nghệ S.M.A.C (Mạng xã hội - Social; Công nghệ di động - Mobility; Dữ liệu lớn - Analytics và Điện toán đám mây - Cloud). Định hướng tới năm 2016, Tập đoàn sẽ tiên phong trong về S.M.A.C với tham vọng đưa FPT trở thành công ty "Voi" trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nghĩa là thay vì chỉ thực hiện các hợp đồng đơn lẻ với thời gian ngắn, FPT sẽ hướng tới việc cung cấp gói hợp đồng đầy đủ các dịch vụ từ triển khai tới tư vấn, bảo dưỡng, cung cấp phần mềm, phần cứng...
Lợi nhuận FPT Telecom không tăng trưởng trong 2014-2015 do khấu hao nhanh

Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh 2014 với tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ tương ứng là 11% và 10%, tương đương 31.892 tỷ đồng và 1.775 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh năm 2013 và kế hoạch kinh doanh năm 2014, các lãnh đạo FPT cho biết:

Đối với lĩnh vực tích hợp hệ thống FPT IS: Doanh thu tăng nhẹ so với năm 2012 đạt 2.997 tỷ đồng, lợi nhuận giảm 57 tỷ đồng đạt 264 tỷ đồng. Dự kiến năm 2014 doanh thu tăng 5% đạt 3.141 tỷ đồng nhưng lợi nhuận tiếp tục giảm 3% đạt 257 tỷ đồng. Ông Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch HĐQT FPT IS cho biết do khách hàng chủ yếu của FPT là các ngân hàng. Khi các ngân hàng gặp khó khăn, đầu tư giảm thì Công ty phải mở rộng đối tượng khách hàng về các địa phương như làm các dự án chính phủ điện tử cho các tỉnh. Điều này khiến chi phí tăng, lợi nhuận không cao so với khối ngân hàng. Vì vậy, Công ty đảm bảo được việc doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận giảm.

Đối với dịch vụ viễn thông - FPT Telecom: Lợi nhuận năm 2014 dự kiến giảm 1% trong khi trước đó liên tục tăng trưởng mức cao là do FPT sẽ thực hiện thay cáp đồng sang cáp quang tại Hà Nội và TPHCM. Chi phí dự kiến khoảng 800 tỷ đồng. Ông Nguyễn Thế Phương cho biết, theo chuẩn mực kế toán thì khoản đầu tư này không được ghi nhận là tài sản cố định mà phải khấu hao nhanh trong vòng 2 năm khiến chi phí mỗi năm tăng thêm khoảng 200 tỷ đồng. Vì vậy, trong 2 năm 2014 - 2015, lợi nhuận của FPT từ dịch vụ viễn thông sẽ không tăng trưởng nhưng từ năm 2016 dự kiến mức tăng trưởng 45%.

Đối với mảng nội dung số - FPT Online (Quảng cáo trực tuyến, game online và thanh toán trực tuyến): Bà Chu Thanh Hà, Phó Tổng Giám đốc FPT cho biết doanh thu năm 2014 dự kiến giảm 3% do việc tái cấu trúc mảng thanh toán, mảng game đang tái cấu trúc và hi vọng tăng trong năm 2014; quảng cáo trực tuyến vẫn tăng.

Các khoản đầu tư tài chính: Ông Phương cho biết tổng giá trị khoảng 800 tỷ đồng, trong đó khoản đầu tư vào ngân hàng TMCP Tiên Phong chiếm tỷ trọng lớn nhất. FPT đã trích lập dự phòng khoảng 40% cho khoản đầu tư vào Tiên Phong từ năm 2012 và không thay đổi khoản trích lập dự phòng này dù năm 2013, tình hình kinh doanh của Tiên Phong tốt hơn với lợi nhuận sau thuế khoảng 300 tỷ đồng.

 

Công ty đầu tư FPT: Giám đốc tài chính Nguyễn Thế Phương cho biết công ty có 2 chức năng là quản lý các khoản đầu tư cũ từ 2007 - 2008 và tìm cách để thoái vốn một cách có lợi. Thứ hai nữa, FPT xác định sau này có các khoản đầu tư về công nghệ, chẳng hạn như các dự án start-up thì sẽ đầu tư thông qua công ty này.

 

Ông Phương cũng tiết lộ, sắp tới, FPT sẽ tham gia một dự án đầu tư mạo hiểm hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản liên quan tới thương mại điện tử tại Việt Nam với quy mô khoảng 5-6 triệu USD.

Dịch vụ truyền hình cáp: Bà Hà cho biết hiện FPT đang tiến hành thử nghiệm tại Bình Dương với tổng số thuê bao khoảng 1.500. Từ 1/7/2014, FPT sẽ đưa vào triển khai đại trà tại Hà Nội và TPHCM.

Đại hội cũng thông qua phương án cổ tức năm 2013 là 30% bằng tiền mặt (đã tạm ứng 15% trong năm 2013) và 25% bằng cổ phiếu. Cổ tức sẽ được trả trong quý II/2014. Chính sách cổ tức năm 2014 dự kiến là 20% bằng tiền mặt và sẽ được quyết định trong đại hội cổ đông thường niên năm 2015.

Mức phát hành cổ phần ưu đãi cho người lao động (ESOP) giai đoạn 2014 - 2016 là 0,5% và giới hạn thời gian chuyển nhượng là 3 năm. Đại diện Mekong Capital cho rằng, FPT nên tăng tỷ lệ ESOP lên 2 - 2,5% cũng như thời gian chuyển nhượng ngắn hơn nhằm thu hút người tài. Ông Bình cho rằng tỷ lệ này là đảm bảo quyền lợi cho cổ đông nhằm tránh pha loãng.

Lam Thanh

 

 

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật