Cùng chia sẻ kiến thức và bình luận về M&A (Merges & Acquisitions)

Cùng chia sẻ kiến thức và bình luận về M&A (Merges & Acquisitions)


Trong vòng 6-10 năm tới, sẽ có khoảng 35% - 50% doanh nghiệp Việt Nam cần đến hoạt động M&A.

Sự sôi động trong hoạt động mua - bán, sáp nhập doanh nghiệp (Merge & Acquisition - M&A) trong năm 2007 với tổng giá trị của thương vụ mua – bán lên đến 1.132 triệu USD khiến các chuyên gia cho rằng năm nay, thị trường M&A sẽ tiếp tục tấp nập và làn sóng sáp nhập sẽ ập đến với các doanh nghiệp (DN) ngành bất động sản, khối ngân hàng thương mại, các công ty chứng khoán... Thế nhưng, trái với dự đoán của các nhà phân tích, 6 tháng đầu năm nay, thị trường M&A lại bắt đầu có dấu hiệu yên ắng.

Giảm hẳn về giá trị đầu tư

Theo báo cáo công bố cuối tháng 7 của Công ty Kiểm toán PricewaterhouseCoopers, 6 tháng đầu năm nay, số thương vụ M&A giao dịch thành công là 48 vụ, nhiều hơn một vụ so với 6 tháng đầu năm 2007. Tuy nhiên, giá trị đầu tư của tổng số 48 thương vụ M&A nói trên chỉ đạt 347 triệu USD, giảm hơn một nửa (389 triệu USD) so với 736 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2007. 
Có thời điểm làn sóng sáp nhập đã khiến hàng loạt DN liên tiếp tìm kiếm đối tác thông qua công ty chuyên về M&A. Tuy nhiên, nhiều ý định hợp tác đã bất thành. Đình đám nhất chỉ có vụ Morgan Stanley mua lại 48,33% cổ phần của Công ty Chứng khoán Hướng Việt.
Trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm có vụ Swiss Re mua lại 25% cổ phần tại Công ty Tái bảo hiểm Quốc gia VN với giá trị gần 82 triệu USD, Franklin Resources Inc mua 49% cổ phần của Công ty Quản lý quỹ Vietcombank...
Còn lại, hầu hết các thương vụ M&A đều được thực hiện với quy mô, giá trị nhỏ. Các DN VN vẫn tỏ ý muốn bán bớt cổ phần. Nhưng trong các thương vụ M&A tại VN, phía mua vào thường là đối tác nước ngoài. Và việc M&A chỉ duy trì mặt số lượng, trong khi lại giảm đáng kể về giá trị đầu tư cho thấy phía đối tác nước ngoài đã bắt đầu chùn tay do e ngại rủi ro.


“Cởi trói” cho M&A

Giám đốc một công ty chứng khoán muốn bán bớt cổ phần cho đối tác nước ngoài do đang gặp khó khăn về tài chính và hoạt động cho biết, sau nhiều lần thương thảo, việc mua – bán của công ty ông với phía đối tác đã bất thành. Bởi hai bên không hiểu nhau. Bản thân công ty ông cũng khó tiếp cận những thông tin liên quan đến phía đối tác nước ngoài và “phía đó cũng chưa thực sự tin tưởng vào tiềm năng của công ty mà họ định mua”, ông này cho biết.

Theo các chuyên gia, bên cạnh sự vênh nhau về thông tin DN giữa bên mua và bên bán, ngay bản thân các quy định pháp lý về M&A cũng trói M&A giậm chân tại chỗ. Theo lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, M&A thuộc phạm vi điều chỉnh của khá nhiều quy định thuộc Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Luật Lao động... Trong khi những luật này tại VN thường xuyên được chỉnh sửa. Hơn nữa, chỉ riêng Luật Chứng khoán của ta hiện cũng vẫn còn quá sơ sài. 
Trên thế giới, hoạt động M&A càng sôi động bao nhiêu thì sự năng động của DN trong việc tìm cách để thích nghi càng cao bấy nhiêu. Tại VN, trong tương lai sẽ có xu hướng liên kết trong các DN ngành bất động sản, các công ty chứng khoán và các ngân hàng... để kết hợp lợi thế của một bên là tiềm lực tài chính, cách quản lý chuyên nghiệp, đa dạng hóa các dịch vụ và một bên là thị trường, các vấn đề về thủ tục, đất đai.
Theo nhận định của ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong vòng 6-10 năm tới, sẽ có khoảng 35% - 50% số DN cần đến hoạt động M&A. Thị trường M&A sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới. Tuy nhiên, để M&A đạt được tăng trưởng cả về lượng và chất, cần phải tháo gỡ những vấn đề trên và phải đợi đến khi thị trường chứng khoán bình ổn, kinh tế vĩ mô vượt qua khó khăn.


(Theo NLĐ)

 


  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật