M&A: Cty C.P Pokphand (CPP) - Cty Chăn nuôi C.P Việt Nam (CPVL)

 

Công ty C.P Pokphand (CPP), nhà sản xuất thức ăn gia súc Trung Quốc, sẽ mua lại 70,82% cổ phần của Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam (CPVL) từ công ty Charoen Pokphand Group của Thái Lan, với số tiền 4.735 triệu HKD (đôla Hồng Kông), tương đương 609 triệu USD.Đây là một trong những thương vụ mua lại lớn nhất tại Việt Nam, là cơ hội hiếm có cho CPP để nắm quyền kiểm soát trong một công ty sản xuất thức ăn gia súc phát triển nhanh nhất thị trường nông nghiệp Đông Nam Á.

CPP là một chi nhánh của tập đoàn Charoen Pokphand, đã đầu tư và làm việc tại Trung Quốc từ cuối những năm 1970 khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa cho hoạt động đầu tư nước ngoài.

CPVL, thành viên của C.P.Thái Lan, được thành lập vào năm 1993 với 100% vốn đầu tư nước ngoài, là công ty sản xuất thức ăn gia súc và thức ăn nuôi trồng thủy sản hàng đầu ở nước ta.

 

Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng, CPP sẽ chính thức nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc và thủy sản hàng đầu Việt Nam và là doanh nghiệp phát triển nhanh nhất thị trường nông nghiệp Đông Nam Á.

Hiện nay, CPVL chiếm gần 20% thị phần thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, 77% thị phần chăn nuôi lợn công nghiệp và chiếm 30% thị trường chăn nuôi gà thịt ở Việt Nam.

Kết thúc năm 2010, CPVL đạt doanh thu sau kiểm toán gần 20,1 ngàn tỷ đồng, tức khoảng 1,04 tỷ USD. Mức lợi nhuận của doanh nghiệp này trong năm 2010 lên đến 964,6 tỷ đồng, tương đương 50,3 triệu USD.

Thương vụ này đã được rao bán tại thị trường Hồng Kông từ cuối năm 2010, sau khi kế hoạch niêm yết tại sàn chứng khoán Việt Nam của CPVL không được tiến hành do sự tụt dốc của thị trường chứng khoán. CPVL hiện có 4 xưởng chế biến với tổng năng suất 2,26 triệu tấn/năm và 3 trang trại giống thủy sản có tổng năng suất 0.61 triệu tấn/năm.

Việc mua lại hoạt động cung cấp của CPVL sẽ hỗ trợ cho chuỗi 78 nhà máy chế biến hiện tại của CPP, đặc biệt là việc cung cấp nguyên liệu thô, một trong những hoạt động đang được các doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành rầm rộ tại Việt Nam trong thời gian qua.

 

Nhận định về thương vụ này, ông Dhanin Chearavanont, Chủ tịch, Giám đốc Điều hành CPP khẳng định: “Cuộc thâu tóm chiến lược này sẽ giúp CPP vào vị trí dẫn đầu trong thị trường thức ăn gia súc và nông nghiệp của Việt Nam”.

 

Ông Dhanin Chearavanont cho rằng sự tăng trưởng nhanh chóng của CPVL sẽ đưa CPP đến gần hơn nữa với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu châu Á trong thị trường nông sản thực phẩm.

 

Theo VASEP, sự thống lĩnh của các tập đoàn này đã làm cho hơn 30% số doanh nghiệp trongngành này của Việt Nam phá sản. Xét đơn thuần trên góc độ kinh tế thì đây là tín hiệu tích cực buộc các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tăng quy mô khả năng cạnh tranh, trình độ công nghệ v.v. nếu như muốn tồn tài trong ngành này.

 

(Sưu tầm)

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật