Cảm nhận động lực tăng trưởng M&A Việt Nam - Yoshimitsu Onji

Cảm nhận động lực tăng trưởng M&A Việt Nam - Yoshimitsu Onji


 

alt

Phỏng vấn độc quyền của MAF.VN - Ông Yoshimitsu Onji – CEO – RECOF. 

 

 

1.      Quan điểm của Ông về thị trường M&A Việt nam và Triển vọng những năm tới ?

Số lượng các thương vụ M&A của nhà đầu tư Nhật Bản có đối tác là doanh nghiệp Việt Nam đã tăng tới 80% từ 10 thương vụ năm 2010 lên con số 18 trong năm 2011. Đây có thể coi là cơ sở để nhận định hoạt động M&A giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ còn tiếp tục gia tăng hơn nữa, và kỳ vọng vào việc số các thương vụ sẽ đạt mức kỷ lục mới trong năm 2012 này.

2.      Tại sao các nhà đầu tư Nhật bản quan tâm đến thị trường Việt nam như vậy ? Ông có nghĩ đến một Làn sóng đầu tư từ Nhật bản hay không ?

Theo như “Báo cáo về hoạt động mua bán sáp nhập năm 2011”, cuộc điều tra do PWC tiến hành trên cơ sở khảo sát các đối tượng là các doanh nghiệp Nhật Bản đã niêm yết và một vài doanh nghiệp chưa niêm yết tiêu biểu, có thể nhận thấy một điều rõ ràng, với các doanh nghiệp Nhật Bản Việt Nam đặc biệt hấp dẫn bởi tính tăng trưởng của thị trường tiêu dùng và nguồn lao động dồi dào. Nói cách khác, với các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam không chỉ là địa điểm đầu tư sản xuất thuận lợi mà còn là thị trường tiêu dùng đầy tiềm năng. Đã có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư sản xuất tại các khu công nghiệp, tuy nhiên vẫn còn đó những doanh nghiệp khác ngoài nhu cầu mua lại các nhà máy, cơ sở sản xuất họ còn có mục tiêu thâu tóm được hệ thống phân phối cũng như nguồn lao động chất lượng.

Xu hướng dân số giảm của Nhật Bản vẫn chưa dừng lại, và tình trạng giảm sinh, dân số già tiếp tục kéo dài đang khiến cho thị trường tiêu dùng đang ngày càng bị thu hẹp. Để duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, các doanh nghiệp Nhật Bản không còn cách nào khác là phải tích cực đầu tư vào các quốc gia mới nổi. Đây rõ ràng không phải là xu hướng một sớm một chiều và theo đó làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam được dự báo sẽ còn tiếp tục kéo dài.

3.      Các doanh nghiệp Nhật bản quan tâm đến lĩnh vực/ngành nào?

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới Việt Nam như một địa điểm đầu tư thuận lợi và thị trường tiêu thụ tiềm năng do đó các ngành nghề, lĩnh vực tiến hành hoạt động M&A cũng khá rộng. Tuy nhiên, theo quan sát nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp, chúng tôi đưa ra một số lĩnh vực điển hình như (1) Công nghiệp sản xuất bao gồm: Thực phẩm, Phụ tùng ô tô, Vật liệu xây dựng, Xây dựng và Dược phẩm; và (2) Lĩnh vực phi sản xuất: Tài chính, Bán lẻ, Logistics, Khách sạn. Đây là những nhận định của RECOF trên cơ sở ghi nhận nhu cầu M&A từ phía các doanh nghiệp và diễn biến các thương vụ đang được tiến hành.

4.      Các nhà đầu tư Nhật ưa thích đầu tư chiến lược (10 – 30% doanh nghiệp) hay muốn mua trên 51% và chi phối ?

Cho đến năm 2010, các thương vụ M&A giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản chủ yếu dưới dạng hợp tác chiến lược (cổ đông thiểu số), tuy nhiên trong năm 2011 có tới 6 trong tổng số 18 thương vụ mang tính chất như một vụ mua lại với tỷ lệ sở hữu trên 51%. Cùng với làn sóng đầu tư mạnh mẽ của doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường Việt Nam, số các thương vụ sở hữu trên 51% vốn đang ngày một gia tăng, tập trung chủ yếu vào các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản lớn có đội ngũ quản lý dồi dào và chất lượng. Bởi lẽ, với các doanh nghiệp Nhật Bản có quy mô trung bình, ngay cả trong trường hợp có thể mua lại doanh nghiệp Việt Nam thì cũng không ít các doanh nghiệp không thể sắp xếp được đội ngũ quản lý doanh nghiệp mua lại một cách phù hợp, do đó họ thường thiên về các thương vụ đầu tư mang tính hợp tác chiến lược.

5.      Ông có thể giới thiệu một chút về công ty của mình ? ý nghĩa tên Recof và Recof có thể hỗ trợ các nhà đầu tư Việt nam và Nhật bản như thế nào ?

RECOF là tênviết tắt của Research & Corporate finance – Tổ chức Nghiên cứu và Quản trị tài chính doanh nghiệp. Được thành lập từ năm 1987, RECOF là công ty lâu đời nhất hoạt động trong lĩnh vực M&A tại Nhật Bản.Điểm mạnh của RECOF là có được hệ thống liên kết rộng khắp với đội ngũ quản lý chủ chốt của các doanh nghiệp Nhật Bản, do đó chúng tôi thấu hiểu nhu cầu M&A của các doanh nghiệp. Hơn nữa, hoạt độngtập trung nghiên cứu hoạt động M&A tại Việt Nam trong thời gian gần đây của RECOF nhận được sự đánh giá rất cao của các doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này mở ra cơ hội cho chúng tôi tiếp cận được nhiều hơn nữa với các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam thông qua M&A. Việc thấu hiểu nhu cầu M&A của các doanh nghiệp sẽ giúp chúng tôi tiến gần hơn đến việc hài hòa nhu cầu của cả hai phía doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, đem lại lợi ích đích thực (win-win) cho một thương vụ M&A.

6.      Ông ấn tượng nhất với thương vụ nào tại Việt nam thời gian qua ?

Đó là thương vụ Mizuho Corp tiến hành đầu tư 15% vốn vào ngân hàng Vietcombank.Ngoài việc nổi bật với giá trị giao dịch lên tới 11,800 tỷ đồng, thương vụ còn có ý nghĩa đặc biệt bởi đây là sự kết hợp giữa hai định chế tài chính lớn của Việt Nam và Nhật Bản. Thương vụ không chỉ thúc đẩy các dòng vốn đầu tư mà còn mở rộng kênh thông tin giao dịch, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp của hai quốc gia. Điều này cũng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động M&A giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản gia tăng mạnh mẽ hơn nữa.

7.      Lời khuyên của Ông cho các doanh nghiệp Việt nam về chiến lược M&A ?

Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là doanh nghiệp Việt Nam không chỉ nên coi M&A như kênh thu hút dòng vốn đầu tư thông thường mà cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của việc hợp tác, giao dịch trên cơ sở nghiệp vụ kinh doanh thực tế. Bởi lẽ, thông qua các thương vụ M&A, doanh nghiệp Nhật Bản không dừng lại ở việc quan tâm tới yếu tố lợi nhuận ròng của dòng vốn đầu tư, mà còn kỳ vọng mạnh mẽ vào việc tạo ra giá trị cộng hưởng bằng việc hợp tác kinh doanh giữa hai doanh nghiệp. So với các quốc gia khác, điều đặc biệt của doanh nghiệp Nhật Bản là thường mất khá nhiều thời gian để ra quyết định đầu tư, tuy nhiên, một khi quyết định đã được đưa ra họ sẽ cam kết về mối quan hệ hợp tác mang tính lâu dài, bền vững. Chúng tôi hi vọng điều này sẽ dần được cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận như một đặc trưng nổi bật của doanh nghiệp Nhật Bản.

8.      Câu hỏi cuối, Ông kỳ vọng gì  khi tham dự vào Diễn đàn M&A Vietnam?

Chúng tôi rất lấy làm vinh dự khi được tham dự diễn đàn M&A. Dù sẽ có những thăng trầm trong ngắn hạn, tuy nhiên, bản thân tôi có cảm nhận rõ ràng về động lực tăng trưởng mạnh mẽ của hoạt động M&A tại đất nước các bạn trong dài hạn. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục truyền được cảm hứng về động lực tăng trưởng này tới các nhà đầu tư Nhật Bản, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư rõ ràng cho các doanh nghiệp vào thị trường Việt Nam. Chính bởi điều này mà tôi hi vọng diễn đàn sẽ là cầu nối để chúng tôi có thể mở rộng hệ thống liên kết (Network) thông qua việc tiếp xúc rộng rãi với cộng đồng các doanh nghiệp tham dự diễn đàn.
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật