Bao nhiêu giá trị của Masan đến từ M&A?

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Masan trong thời gian qua chủ yếu nhờ chiến lược đầu tư dài hạn, tập trung vào nền tảng của tập đoàn này.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Masan trong thời gian qua chủ yếu nhờ chiến lược đầu tư dài hạn, tập trung vào nền tảng của tập đoàn này.

Kohlberg Kravis Roberts (KKR), một trong những công ty quản lý quỹ vốn tư nhân lớn nhất và danh tiếng nhất thế giới đã công bố về khoản đầu tư thêm trị giá 200 triệu USD vào CTCP Hàng tiêu dùng Ma San (Masan Consumer), thuộc Tập đoàn Ma San (Masan Group). Khoản đầu tư này của KKR đã nâng tổng số huy động vốn trong một vài năm qua của Masan Group lên hơn 1 tỷ USD.

Với sự gia tăng về nguồn tiền mặt, nhiều người dự đoán, tập đoàn này sẽ thực hiện nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong tương lai gần. Tuy nhiên, nhìn vào hoạt động của Masan thì thấy, các hoạt động M&A chỉ là một phần nhỏ.

Kể từ sau khi niêm yết năm 2009, vốn hóa thị trường của Masan Group đã tăng hơn 4 lần. Khi so sánh lượng vốn mà Masan đã sử dụng cho các thương vụ M&A và cho việc đầu tư vào các doanh nghiệp thành viên chủ chốt như Masan Consumer và CTCP Tài nguyên Ma San (Masan Resources) thì thấy, phần lớn nguồn tiền huy động được, tập đoàn này đầu tư cho các doanh nghiệp thành viên hiện hữu, những nền tảng chính tạo ra sự tăng trưởng vượt bậc của Tập đoàn.

Trong vòng 4 năm qua, từ 2008 - 2011, Masan Consumer nằm trong số những doanh nghiệp hàng tiêu dùng tăng trưởng mạnh mẽ và có lợi nhuận cao nhất ở khu vực châu Á. Tốc độ tăng trưởng doanh thu của Masan Consumer trong giai đoạn này là gần 370%, từ hơn 1.920 tỷ đồng vào năm 2008 lên mức gần 7.100 tỷ đồng trong năm 2011. Lợi nhuận sau thuế tăng hơn 560%, từ hơn 400 tỷ đồng trong năm 2008 lên mức hơn 2.250 tỷ đồng trong năm 2011. Trong đó, mảng kinh doanh nước chấm và mì ăn liền đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của Masan Consumer. Với sự tăng trưởng ấn tượng này, Masan Consumer đã tạo ra được giá trị đáng kể cho cổ đông. Khi Mekong Capital đầu tư gần 10 triệu USD vào Masan Consumer trong năm 2009, định giá của Công ty được ước tính ở mức khoảng 300 triệu USD. Năm 2010, KKR định giá Công ty ở mức 1,6 tỷ USD. Trong vòng chưa đầy 2 năm, KKR đầu tư tiếp vào Masan Consumer và định giá Công ty ở mức 2,3 tỷ USD. Để có được sự tăng trưởng ấn tượng trên, Masan Consumer đã đầu tư gần 2.290 tỷ đồng cho chi phí xây dựng tài sản cố định (CAPEX) trong những năm qua.

Tương tự Masan Consumer, Masan Group cũng đã đầu tư lớn cả về vốn và công sức để phát triển Dự án mỏ Núi Pháo. Sau khi mua lại Dự án từ Dragon Capital với giá trị được ước tính khoảng 250 - 300 triệu USD, Masan Group đã bơm thêm hơn 320 triệu USD trong vòng 2 năm qua để đẩy nhanh tiến độ Dự án và tạo ra giá trị cho các cổ đông. Masan cho biết, sẽ tiếp tục đầu tư thêm trong những tháng tới để phát triển và đưa Dự án đi vào hoạt động trong quý I/2013.

Những cam kết đầu tư với quy mô lớn như vậy cho thấy, Masan chú trọng trong việc xây dựng các doanh nghiệp trong dài hạn, thay vì đầu cơ mua bán tài sản ngắn hạn. Riêng về đầu tư cho chi phí tài sản cố định cho các công ty con, Masan Group đã chi tổng cộng gần 430 triệu USD.

Đối với các hoạt động M&A, Masan Group đã thực hiện 2 hình thức giao dịch là gia tăng sở hữu ở các doanh nghiệp hiện hữu và mua lại các doanh nghiệp mới. Chẳng hạn, khi Tập đoàn niêm yết năm 2009, Masan Group chỉ sở hữu 54,8% của Masan Consumer, nhưng hiện nay, Masan Group đã sở hữu 77,3% của Masan Consumer. Điều này thể hiện niềm tin của Masan Group vào các doanh nghiệp thành viên và đặc biệt là vào mảng tiêu dùng của Việt Nam.

Đối với các thương vụ mua lại các doanh nghiệp mới, Masan đã chi ra 154 triệu USD cho các thương vụ mua lại các công ty theo đúng định hướng phát triển mảng tiêu dùng của Masan, trong đó đáng chú ý là 2 thương vụ mua lại Vinacafe Biên Hòa và Proconco. Dù các thương vụ này được đánh giá không phải rẻ, nhưng nó giúp Ma San Group hiện thực hóa được chiến lược phát triển của mình, đó là ngày càng đi sâu vào các lĩnh vực kế cận với lĩnh vực tiêu dùng. Số tiền mà Masan bỏ ra trong các thương vụ M&A trên chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong tổng số vốn mà tập đoàn này huy động được trong những năm vừa qua.

Đại diện Masan Group cho biết, mặc dù M&A là đề tài “nóng hổi” thường được nhắc đến trên báo chí, nhưng nó chỉ là một trong rất nhiều công cụ để tạo ra giá trị cho cổ đông của Tập đoàn. M&A không thể thay thế hoàn toàn cho sự tạo ra giá trị thông qua việc đầu tư và xây dựng mang tính chất nền tảng cho các doanh nghiệp hiện hữu.

 
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: Đầu tư Chứng khoán điện tử
  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật