Alphanam – một chiến lược sáp nhập khó đoán

Trên thực tế, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ALP là cổ đông chi phối của Đầu tư Alphanam. Năm 2007, khi Đầu tư Alphanam được thành lập, ông Nguyễn Tuấn Hải và gia đình chiếm 85% số cổ phần của Công ty, ALP chiếm 7%. Chỉ 1 năm sau đó, ALP đã mua lại doanh nghiệp này với giá khoảng 310 tỉ đồng. Đến năm 2010, ALP lại bất ngờ “thanh lý” Đầu tư Alphanam (giá trị thoái vốn không được công bố). Cổ đông chi phối của Đầu tư Alphanam lại lần nữa là ông Hải và gia đình.


ALP được thành lập năm 2001 với ngành nghề kinh doanh ban đầu là sản xuất thiết bị điện, sau đó mở rộng sang lĩnh vực sản xuất thang máy và kinh doanh sơn. Năm 2007 doanh nghiệp này đạt mức lợi nhuận tới 122,7 tỉ đồng, tăng 800% so với năm trước đó. Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2008, 2 năm sau đó, ALP đều đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trung bình 58%/năm. Thế nhưng, doanh nghiệp này cũng không thể thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng khi lợi nhuận năm vừa qua chỉ đạt 15,4 tỉ đồng.

 

Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2011 của CTCP Alphanam (HOSE: ALP), Đại hội đã thông qua việc sáp nhập CTCP Đầu tư Alphanam vào ALP theo tỷ lệ 1:1.

 

Mặc dù quy mô sáp nhập lần này của ALP khá lớn Công ty Cổ phần Alphanam (ALP) phát hành 127,9 triệu cổ phiếu để hoán đổi với cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam. Tuy nhiên, điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên Đầu tư Alphanam sáp nhập với ALP. ALP đã tiến hành điệp khúc sáp nhập rồi tách ra nhiều lần,điều này khiến cho dư luận khó đoán biết được chiến lược của công ty ALP này là gì? Phải chăng chiến lược này xũng xuất phát từ lợi ích của các cổ đông. Cũng giống như động thái gần đâu của tập đoàn FPT phát hành 19,8 triệu cổ phiếu để hoán đổi cổ phiếu của FPT Software, FPT IS, FPT Trading, thị trường cũng từng xôn xao câu hỏi “ai là người hưởng lợi?”.

 

Lý do sáp nhập CTCP Đầu tư Alphanam vào ALP

Mặc dù  trong những năm qua, lợi nhuận của CTCP Đầu tư Alphanam rất thấp, năm 2010 chỉ đạt 131 triệu đồng. Hầu hết các dự án bất động sản của Công ty mới chỉ nằm ở giai đoạn chuẩn bị triển khai, nghĩa là lợi ích từ việc tăng doanh thu trong ngắn hạn hầu như không đáng kể. Tuy nhiên, đầu tư Alphanam có nguồn nhân lực có trình độ và số lượng đối tác đông đảo. Điều này tạo điều kiện thuận lợi lớn cho ALP trong việc tận dụng nguồn lực và đối tác.

 

Ngoài ra, việc tái cấu trúc này sẽ giúp ALP, kinh doanh trong lĩnh vực xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng, tiếp tục xây dựng và cung cấp vật liệu cho các dự án bất động sản của Đầu tư Alphanam. Việc tăng nguồn vốn hoạt động và vốn chủ sở hữu cũng có thể giúp ALP vay nợ với hạn mức lớn hơn hoặc huy động vốn tốt hơn.

 

Mặt khác, đầu tư ALP cũng có tiềm năng vay và huy động vốn rất lớn, đây là mục tiêu chủ yếu mà ALP nhắm tới. Bởi lẽ, Quý I vừa qua, lượng tiền mặt của Công ty chỉ còn 16 tỉ đồng, chỉ bằng 24% so với mức trung bình các quý trước đó. “Khi quy mô công ty lớn hơn, việc huy động vốn trên sàn chứng khoán sẽ dễ dàng hơn so với các doanh nghiệp nhỏ. Và các tổ chức tín dụng sẽ tăng hạn mức cho vay và doanh nghiệp cũng dễ dàng vay được vốn hơn”, Công ty Chứng khoán FLC, đơn vị tư vấn phát hành cho ALP, nhận xét. Tính đến cuối năm 2010, Đầu tư Alphanam chỉ mới vay 285 tỉ đồng, tương đương 18% tổng tài sản, nên khả năng được vay thêm là hoàn toàn có thể.

 

Alphanam – một chiến lược sáp nhập khó đoán

Trên thực tế, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ALP là cổ đông chi phối của Đầu tư Alphanam. Năm 2007, khi Đầu tư Alphanam được thành lập, ông Nguyễn Tuấn Hải và gia đình chiếm 85% số cổ phần của Công ty, ALP chiếm 7%. Chỉ 1 năm sau đó, ALP đã mua lại doanh nghiệp này với giá khoảng 310 tỉ đồng.

 


Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Alphanam


 

Đến năm 2010, ALP lại bất ngờ “thanh lý” Đầu tư Alphanam (giá trị thoái vốn không được công bố). Cổ đông chi phối của Đầu tư Alphanam lại lần nữa là ông Hải và gia đình. Cũng trong năm 2010, tổng tài sản của doanh nghiệp này bất ngờ tăng mạnh lên 1.556 tỉ đồng từ mức 269 tỉ đồng của năm 2009. Năm 2011, ngay sau khi tăng vốn thành công, ALP lại lên kế hoạch đón Đầu tư Alphanam quay về vòng tay của công ty mẹ.

 

Như vậy, chỉ trong vòng 6 năm sau khi thành lập, Đầu tư Alphanam đã 3 lần thay đổi cổ đông chi phối. Đặc biệt là năm 2010, đầu tư Alphanam đã tăng vốn điều lệ của công ty lên hơn 1.000 tỉ đồng. Điều đáng lưu ý là nếu ông Hải và các cổ đông của Đầu tư Alphanam góp vốn hoàn toàn bằng tiền thì sẽ không có vấn đề gì (theo ông Trần Vinh Dự, Giám Đốc TNK Capital Partners, khả năng này là rất thấp). Nhưng nếu góp vốn bằng tài sản thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Các văn bản pháp luật hiện hành quy định, tài sản sản góp vốn phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá. Trong trường hợp khoản vốn góp vào Đầu tư Alphanam được ông Hải và các cổ đông khác tự định giá cao hơn giá trị thực thì các cổ đông đến sau sẽ bị thiệt. Giả sử, một chiếc ôtô Camry 2.4 G có giá thị trường khoảng 1 tỉ đồng, nhưng được các cổ đông định giá là 1,5 tỉ đồng. Sau đó, Công ty với tổng tài sản được định giá là 1,5 tỉ đồng sẽ được bán cho các cổ đông mới, nghĩa là họ phải mua một tài sản cao hơn nhiều so với giá trị thực. Lợi ích tất nhiên sẽ thuộc về những người đã góp vốn ban đầu.

 

Như vậy, việc mua bán, sáp nhập liên tục công ty con cho thấy hoặc ALP đang gặp vấn đề về mặt chiến lược hoặc đây là một thủ thuật để chuyển tiền cho cổ đông của Đầu tư Alphanam.

 

Nguồn: http://bandoanhnghiep.net/sap-nhap-alphanam-mot-chien-luoc-sap-nhap-kho-doan.htm

  • TAG :

Danh mục

Loading...

Bài nổi bật