AI THIỆT AI LỢI TRONG THƯƠNG VỤ SHB-HBB?

Ai thiệt ai lợi trong thương vụ SHB-HBB?

Nếu cứ chiếu đúng tỷ lệ theo phương án HBB xin ý kiến cổ đông thì bầu Hiển của SHB và cổ đông ngân hàng này sẽ là người chịu thiệt.

 

Sau khoảng thời gian một tháng rưỡi vừa hé vừa bưng bít và rồi là bật mí "đôi lứa tìm hiểu nhau", chiều 25/4 Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank - HBB) đã công bố dự thảo đề án sáp nhập với Ngân hàng SHB.


 


Đề án tái cơ cấu HBB với nội dung chính là việc sáp nhập HBB với SHB sẽ được trình ĐHCĐ thường niên HBB tổ chức vào ngày 28/4, xóa đi những thông tin cho rằng trước đó vấn đề này không hề có dự thảo nội dung cuộc họp đại hội cổ đông của HBB.


 


Trong thông báo gửi toàn thể cán bộ công nhân viên, HĐQT HBB đã khá mùi mẫn nêu những khó khăn mà ngân hàng này đã và đang gặp phải cũng như những cái lợi sau khi sáp nhập vào SHB.


 


Và cũng đúng như dự đoán, gần như toàn bộ nội dung dự thảo đề án sáp nhập với SHB không có gì thay đổi so với những đồn đoán được tung ra theo một số con đường không chính thức hơn một tháng rưỡi trước đây.


 


Những điểm nổi bật vẫn là: HBB mất tên sau khi sáp nhập vào SHB; tỷ lệ hoán đổi sẽ là 1 cổ phiếu HBB đổi 0,75 cổ phiếu SHB (gần như không thay đổi so với tỷ lệ đồn đoán trước đó là 1 SHB đổi 1,34 HBB); định chế mới sẽ có tên là SHB và bao gồm toàn bộ nhân viên, cơ sở vật chất của cả HBB và SHB cũ... Với tỷ lệ chuyển đổi như dự kiến, và với thị giá của SHB là 11.400 đồng/cp (tính tới hết ngày 25/4) thì cổ phiếu HBB được định giá tương đương là 8.550 đồng/cp, cao tới hơn 22% so với thị giá 7.000 đồng/cp của HBB tính tới hết ngày 25/4.


 


Như vậy, với cách tính như trên thì có thể thấy cổ đông hiện hữu của Habubank đang được hưởng lợi.


 


Điều đó cũng có nghĩa là nếu mua cổ phiếu HBB thời điểm hiện tại sẽ có lợi hơn bởi chỉ cần bỏ ra 7 tỷ là mua được 10 triệu cổ phiếu HBB, sau đó nếu quy đổi sẽ được 7,5 triệu cổ phiếu SHB. Với mức giá hiện tại của SHB là 11.400 đồng/cp thì số tiền tương đương sẽ là 8,55 tỷ đồng, chênh 1,55 tỷ đồng.


 


Mặc dù tính là vậy, nhưng trên thực tế, giá cổ phiếu HBB không thể nhích lên trong những ngày vừa qua? Không những thế, quan sát giao dịch có thể thấy cổ phiếu HBB đang yếu hơn tương đối so với SHB. Thông thường, giá cổ phiếu thường biến động đi trước so với thông tin. Khi thông tin được công bố, điều đó cũng có nghĩa là giá đã phản ánh tương đối, và thường là phản ánh gần như hết.


 


Vậy thì điều gì đang diễn ra đằng sau sự chênh lệch trông thấy nói trên?


 


Bầu Hiển thiệt hay lợi?


 


Một điều rõ ràng là nếu cứ tính theo phép tính 1+1 = 2 thì bầu Hiển và cổ đông SHB sẽ phải chịu thiệt thòi khá nhiều nếu cả hai ngân hàng đều đồng ý với đề án sáp nhập nói trên. Cái lợi có chăng là về lâu dài, nhưng trước mắt là phía SHB sẽ mất khoảng 22%.


 


Tất nhiên, có thể thấy sau khi hai bên thống nhất sáp nhập, HBB sẽ là phía bị mất hoàn toàn tên tuổi và cổ phiếu sẽ phải hủy niêm yết trước khi chuyển đổi sang cổ phiếu SHB. Nhìn vào khía cạnh này thì rõ ràng cổ đông HBB hiện tại sẽ phải "chôn vốn" một khoảng thời gian nhất định.


 


Tuy nhiên, điều này không thực sự quan trọng bởi thời gian để thực hiện hủy niêm yết và hoán đổi sang cổ phiếu khác giờ đây được thực hiện không phải quá lâu. Khoảng chênh 22% là quá hấp dẫn để hầu hết các nhà đầu tư chấp nhận.


 


Điều mà nhiều người nhận thấy là, việc